Projects

TẠI SAO PHẢI BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG?

Tai-sao-can-phai-bao-duong-be-tong

TẠI SAO PHẢI BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG?

Bảo dưỡng bê tông luôn công đoạn quan trọng. Giúp để góp phần tạo nên một công trình xây dựng hoàn hảo. Tuy nhiên một số chủ đầu tư và kĩ sư thường coi nhẹ hạng mục này. Dẫn đến những sai lầm không đáng có. Vậy tạo sao phải bảo dưỡng bê tông? Bảo dưỡng bê tông đúng cách như thế nào? Trong bài viết hôm nay xin mời quý khách cùng Công ty thiết kế xây dựng NHÂN ĐẠT tìm hiểu cụ thể vấn đề này nhé.

Tại sao phải bảo dưỡng bê tông?

Trong bất kỳ quy trình xây dựng nào thì chất lượng hạng mục vẫn luôn là vấn đề được nhiều chủ thầu quan tâm. Trong đó chất lượng bê tông luôn được coi là yếu tố then chốt. Giúp để quyết định chất lượng công trình. Rất nhiều chủ đầu tư và kĩ sư không xem trọng công đoạn này. Khiến cho công trình nhanh xuống cấp theo thời gian. Đến khi phát hiện ra thì đã quá muộn màng gia chủ chỉ biết “cười ra nước mắt”. Chất lượng của bê tông luôn quyết định tuổi thọ của công trình. Nhiều trường hợp chuẩn bị các chất liệu xây dựng đảm bảo quy chuẩn. Nhưng vẫn không cho ra chất lượng bê tông như mong muốn. Bởi bê tông có đạt đủ tiêu chuẩn về xây dựng. Nhưng quá trình bảo dưỡng không đúng cách thì khối bê tông cũng không duy trì được tuổi thọ lâu dài.

Tai-sao-can-phai-bao-duong-be-tong
Tai-sao-can-phai-bao-duong-be-tong

Thế nào là bảo dưỡng bê tông đúng kĩ thuật?

Bảo dưỡng bê tông là công việc tưởng chừng như đơn giản. Nhưng nó đòi hỏi sực chu đáo, cẩn thận trên từng chi tiết. Nếu không có đủ kinh nghiệm trong việc này. Thì bạn khó có thể cho ra những khối bê tông có chất lượng tốt.

Dù được cấp phối tốt, trộn bằng máy trộn. Nhưng nếu khâu bảo dưỡng không chú trọng thì bê tông cũng không đảm bảo được chất lượng. Trên thực tế muốn cho ra đời những khối bê tông có chất lượng tốt. Thì việc giữ ẩm bê tông trong thời gian dài là hết sức cần thiết. Bê tông chỉ đạt được chất lượng cao. Khi được đong kết trong môi trường ẩm và không có va chạm mạnh. Nếu thời tiết hanh khô lượng hơi nước bên trong sẽ bốc hơi nhanh. Không có đủ lượng nước cho quá trình thủy hóa khiến cho các khối bê tông dễ bi nứt nẻ.

Tai-sao-can-phai-bao-duong-be-tong
Tai-sao-can-phai-bao-duong-be-tong

Ngoài ra, trong quá trình chờ thi công phải đảo liên tục để đảm bảo độ bền dẻo của chúng. Tránh tình trạng không đều và khô cứng. Đây là lý do tại sao bê tông khi được chở bằng các xe chuyên dụng. Luôn được đảo đều liên tục trước khi đưa ra ngoài sử dụng.

Khi nào cần bảo dưỡng cho bê tông?

Thời gian lý tưởng nhất để có thể bảo dưỡng bê tông đạt được cường độ tối đa là 4 tuần. Bê tông có thể nhận được 50% cường độ. Khi chúng ta bắt đầu bảo dưỡng trong 3 – 7 ngày đầu. Cường độ nén bê tông 75% sau 14 ngày. Và cường độ đạt được 90% sau 28 ngày. Cho nên, cần lựa chọn thời điểm chính xác để cho ra kết quả, hiệu quả tốt nhất.

Bảo dưỡng bê tông đúng kĩ thuật sẽ tránh được những rủi ro về lâu dài cho công trình.

Cách bảo dưỡng bê tông khi xây nhà
Cách bảo dưỡng bê tông khi xây nhà

Phương pháp bảo dưỡng ra sao?

Phương pháp ao bảo dưỡng

Phương pháp ao bảo dưỡng cho bê tông có thể sử dụng trong tấm sàn bê tông. Dùng phương pháp này cho ao nhỏ trên sàn, giữ ẩm cho sàn. Đây là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến. Và rộng rãi để bảo dưỡng cho công trình xây dựng.

Tai-sao-can-phai-bao-duong-be-tong
Tai-sao-can-phai-bao-duong-be-tong

Phương pháp phủ ướt bê tông.

Phương pháp phủ ướt bảo dưỡng cho bê tông phù hợp với những cấu trúc bê tông không thể làm ao. Sử dụng cho cột, chân tường và bề mặt đáy của sàn. Sử dụng phủ ướt để bảo dưỡng, giữ ẩm cho bê tông. Giảm khả năng thoát nước, tăng khả năng làm việc bê tông.

Các giai đoạn bảo dưỡng bê tông

Giai đoạn đầu

Tiến hành phủ lên bề mặt bê tông bằng vật liệu đã được làm ẩm. Giai đoạn này được tiến hành đến khi các khối bê tông đạt được độ nén nhất định.

thi công nhà phố - biệt thự
thi công nhà phố – biệt thự

Giai đoạn tiếp theo

Đây là giai đoạn cần giữ ẩm liên tục bề mặt của bê tông cho đến khi ngưng quá trình bảo dưỡng. Thông thường có hai cách bảo dưỡng bê tông như sau:

 – Giữ nguyên cốp pha tại chỗ:

Cốp pha có tác dụng để giữ độ ẩm, lượng nước cho bê tông. Nếu thời tiết nắng nóng bạn nên phu nước trực tiếp trong một tuần đầu tiên để đảm bảo lượng nước cho quá trình thủy hóa. Chỉ dở cốp pha lên khi bê tông đã đạt chuẩn về sức bền. Khi tháo cốp pha tránh làm chấn động và rung ảnh hưởng đến kết cấu bê tông. Sau khi tháo cốp pha phải kiểm tra tất cả các vấn đề vỡ, nứt nẻ cẩn thận.

 – Phun nước để giữ độ ẩm cho bê tông

thi công nhà phố - biệt thự
thi công nhà phố – biệt thự

Phun nước cho bê tông là một công đoạn quan trọng. Bạn phải thực hiện phun nước đều đặn, tránh bỏ sót bất kỳ vị trí nào. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không phải cứ phun nước nhiều là bê tông sẽ có chất lượng tốt đâu nhé.

Đối với bê tông không dùng phụ gia tháo sàn sớm như R7 của Siaka. Sau khi phun nước 2 ngày mà công trình gặp mưa. Bạn cần phải có những biện pháp che chắn để nước mưa không rơi trực tiếp vào bề mặt bê tông.Trong 7 ngày đầu nên tưới ba giờ một lần. Từ ngày 14 -18 một ngày tưới ít nhất 3 lần. Tuy nhiên vào những ngày trời mát bạn có thể tưới ít hơn.

Đối với bê tông dùng phụ gia tháo sàn sớm như R7 của Siaka. Sau khi phun nước 3 ngày.

Để tạo độ ẩm ổn định tránh mất nước chúng ta trải bao bố, hoặc thảm lên bề mặt bê tông, sau đó tưới nước

Hy vọng với những nội dung mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc bảo dưỡng bê tông. Nếu quý khách còn gì thắc mắc hãy liên hệ ngay qua fanpage. Được phục vụ quý khách là niềm vinh hạnh của nhân viên công ty chúng tôi.

By Trần Duy Phúc -