Projects

Kinh nghiệm thi công nhà xưởng

Công năng sử dụng nhà xưởng

Thế nào là những nguyên tắc vàng trong xây dựng nhà xưởng, nhà kho đúng chuẩn. Xây nhà xưởng, xây nhà kho, thiết kế nhà xưởng, thiết kế nhà kho theo yêu cầu của khách hàng bằng vật liệu gì?. có thời gian sử dụng lâu dài, để tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo được các yêu cầu về kỹ thuật như cách nhiệt, chống cháy là bài toán khó đối với các chủ đầu tư hiện nay. Giải pháp cho vấn đề nan giải này là gì? Liệu có vật liệu nào đáp ứng được các tiêu chí trên? Xây Dựng Nhân Đạt với kinh nghiệm thi công nhà xưởng trên 10 năm, chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn những lưu ý khi tiến hành xây dựng nhà xưởng.

Để giúp cho các chủ đầu tư nói riêng và các doanh nghiệp sản xuất nói chung hình dung và nắm rõ về việc xây dựng nhà xưởng – xây dựng nhà kho phải trải qua qui trình như thế nào? Chúng tôi, các kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn xây dựng nhà kho, nhà xưởng, tư vấn xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp sẽ tư vấn cách xây hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí trong thời buổi hiện nay.

Quy trình xây dựng nhà xưởng nhà kho

Tiếp nhận và bảo quản vật tư trong quá trình xây dựng nhà xưởng nhà kho

Việc tiếp nhận và bảo quản vật tư là một khâu rất quan trọng. Phần lớn các đơn vị cung cấp vật tư đầy đủ, luôn có những trường hợp trong quá trình giao nhận phát sinh số lượng vật tư, chủng loại vật tư không đồng đều hay thừa thiếu không hợp lý.

Xây Dựng Nhà kho, nhà xưởng
Quy trình Xây Dựng Nhà kho, nhà xưởng

Trong phiếu giao hàng có nhiều đơn vị cung cấp vật tư ghi tên vật tư bằng tiến Anh, vì thế sẽ gây trở ngại cho việc giao nhận vật tư.

Nếu như vậy, bạn chỉ cần nhìn mã hàng được ghi trong vận đơn và mã hàng được dán trên bề mặt vật tư giao nhận. Sau đó đối chiếu với tổng số lượng theo hợp đồng mua bán vật tư. Nhất là phần giao nhận các chủng loại Bulông – Bản mã, các bạn nhất định phải kiểm tra cẩn thận.

Thi công lắp đặt bulông móng trong quá trình xây nhà xưởng – xây nhà kho

Khi tiến hành nhận Bulông móng và lắp đặt bao giờ cũng là công đoạn đầu tiên của quy trình lắp đặt nhà thép tiền chế làm nhà kho, nhà xưởng .

Phần lớn các công ty tham gia dịch vụ lắp đặt nhà thép tiền chế đều là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chính vì thế các trang thiết bị phục vụ cho công tác lắp đặt Bulông móng thường thiếu vì lý do đầu tư ban đầu cao. Nên nhiều doanh nghiệp sẽ không chuẩn bị kỹ.

Thi công lắp dựng phần khung chính trong quá trình xây nhà xưởng – xây nhà kho

Hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp tham gia lắp dựng nhà khung thép tiền chế đã mạnh dạn đầu tư ngay từ đầu các thiết bị máy chiếu Laze, máy đo Kinh vĩ để phục vụ công tác lắp đặt.

Nhà thầu thi công nhà xưởng uy tín
Nhà thầu thi công nhà xưởng uy tín

Với công nghệ tiên tiến đảm bảo độ chính xác và chuẩn về mặt phẳng, góc vuông, độ cao. Các máy đo Kinh vĩ, các máy chiếu Laze là những thiết bị không thể thiếu trong quá trình thi công lắp đặt Bulông móng.

Với Kinh nghiệm thi công nhà xưởng của chúng tôi. Việc lắp đặt Cột, Kèo đầu tiên là quan trọng nhất trong quá trình xây nhà xưởng, nhà kho. Nó định hình toàn bộ cho cả khu nhà xưởng sau này, tuỳ theo mặt bằng thi công mà người ta có thể lắp đặt Cột, Kèo đầu tiên từ đầu hồi nhà giữa hoặc triển khai từ nhà rồi triển khai ra 2 bên đầu hồi. Thông thường nên triển khai lắp đặt từ một đầu hồi nhà rồi phát triển vào trong.

Sau khi lắp đặt Cột, Kèo đầu tiên xong,chúng ta phải giằng níu thật chặt đảm bảo Cột kèo không bị xê dịch. Công đoạn thi công này phải làm thật chuẩn và chính xác để làm căn cứ tiếp tục triển khai công đoạn tiếp theo trong quá trình xây nhà xưởng, nhà kho.

Các cột phần khung chính của nhà xưởng khung thép tiền chế
Các cột phần khung chính của nhà xưởng khung thép tiền chế

Yêu cầu công việc bắt buộc phải thi công trên cao trong phần thi công lắp đặt Cột, Kèo của các gian nhà xưởng – nhà kho. Chính vì thế khi việc trên cao cần phải được trang bị dây đai an toàn và phải có dây cứu sinh được lắp đặt. Thông thường lắp đặt mỗi đầu dây cứu sinh tại điểm Cột Kèo phải được bắt chặt và cao hơn so với mặt Kèo 1m.

Lắp đặt phần tôn mái nhà xưởng – nhà kho

Như phần lắp đặt khung chính, phần lắp đặt tôn mái cũng yêu cầu tấm tôn đầu tiên đòi hỏi phải được làm rất cẩn thận, chính xác nó chính là tiêu điểm cho các tấm tôn lắp đặt sau này.

Công việc tiếp theo các bạn phải lấy dấu cho từng tấm tôn, việc làm trên sẽ đảm bảo chắc chắn sau khi lợp xong công trình, tất cả những điểm nối gối lên nhau của tấm tôn luôn ở trên một đường thẳng và vuông góc với thanh Xà Gồ. Nếu không làm như vậy thì sau khi xây dựng lợp tôn mái đến giai đoạn cuối phải căn chỉnh sẽ rất vất vả, chưa kể về mĩ thuật trông rất xấu, kỹ thuật lại không đảm bảo, ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

hệ vỈ kèo thép nhà xưởng khung thép tiền chế - kcn Tân Đức 02
hệ vỈ kèo thép nhà xưởng khung thép tiền chế – kcn Tân Đức 02

Lắp dựng hệ vách ngăn cho nhà xưởng – nhà kho

Việc làm vách ngăn không phức tạp như lợp tôn mái vì khẩu độ vách ngăn thường không quá dài. Điểm đáng lưu ý khi thi công lắp đặt vách ngăn là phải kết hợp với bên xây dựng ngay từ ban đầu để đảm bảo ăn khớp công việc giữa bên lắp đặt nhà thép tiền chế với bên xây dựng.

Hoàn thiện công trình

Công việc hoàn thiện là bước cuối cùng của giai đoạn thi công lắp dựng nhà thép tiền chế, nó đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ từng công đoạn xây nhà xưởng – xây nhà kho.

Ở giai đoạn này bắt buộc các bạn phải cho kiểm tra lại từng Bulông đã bắt,, ke hở tại các ô cửa thông gió,  các ke hở tại các điểm nối của tôn với tôn để đảm bảo sau này không bị dột và công trình đảm bảo chất lượng.

Khâu lắp dựng cửa ra vào sẽ được thi công trong giai đoạn này. Yêu cầu kỹ thuật lắp đặt cửa cũng khá quan trọng, nếu các bạn không thi công cận thận thì sau khi hoàn thành xong cửa sẽ bị nghiêng dẫn đến việc đóng mở cửa sẽ  khó khăn và hay bị nhẩy cửa ra khỏi ray chạy dẫn hướng.

>>>Tham khảo: Bảng giá xây dựng khung thép tiền chế cập nhật mới nhất 2020

Các yêu cầu cần và đủ trong quá trình xây dựng nhà xưởng nhà kho

Vi trí và các thiết bị trong quá trình thiết kế nhà xưởng – nhà kho

Tuỳ theo bản chất công nghệ sản xuất, và các mối nguy hiểm kèm theo chúng, các phương tiện và thiết bị phải được lắp đặt, thiết kế và xây dựng để đảm bảo rằng:

 • Các bề mặt và vật liệu, đặc biệt những gì tiếp xúc với thực phẩm, phải không độc đối với mục đích sử dụng và cần phải có độ bền phù hợp, và dễ duy tu bảo dưỡng và làm sạch;
 • Sự thiết kế và bố trí mặt bằng cho phép dễ dàng duy tu bảo dưỡng, làm sạch và tẩy trùng, và hạn chế ở mức tối thiểu ô nhiễm do không khí;
 • Ở nơi thích hợp, phải có sẵn các phương tiện cần thiết để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm không khí, và các kiểm soát khác;
 • Sự nhiễm bẩn được giảm đến mức tối thiểu;
 • Có biện pháp bảo vệ có hiệu quả chống dịch hại xâm phạm và khu trú.

Thiết bị phải có đầy đủ và phải được bố trí hợp lý để có thể:

 • Cho phép duy tu, bảo dưỡng và làm sạch dễ dàng sau này;
 • Vận hành đúng với mục đích sử dụng và thuận lợi cho việc tiến hành vệ sinh tốt, kể cả giám sát.
quy-mo-xay-dung-nha-xuong-1
Vi trí và các thiết bị trong quá trình thiết kế nhà xưởng – nhà kho

Thiết kế xây dựng nhà xưởng nhà kho và các phòng làm việc khác

Cấu trúc bên trong cơ sở thực phẩm phải được xây dựng cẩn thận bằng vật liệu bền chắc, và phải được duy tu bảo dưỡng, làm sạch dễ dàng khi cần thiết, có thể tẩy trùng được. Đặc biệt, với kinh nghiệm thi công nhà xưởng của chúng tôi khi xây nhà xưởng – xây nhà kho phải chú ý ở những nơi thích hợp, các điều kiện riêng sau đây phải thỏa mãn, để bảo vệ sự an toàn và phù hợp của thực phẩm:

 • Trần và các vật cố định phía trên trần phải được thiết kế, xây dựng để làm sao có thể giảm tối đa sự bám bụi và nước ngưng, cũng như khả năng rơi bám của chúng.
 • Cửa sổ phải dễ lau chùi, được thiết kế sao cho hạn chế bám bụi ở mức thấp nhất. Những nơi cần thiết, phải lắp các hệ thống chống côn trùng và có khả năng tháo lắp làm sạch được, ở nơi cần thiết phải cố định các cửa sổ.
 • Bề mặt tường, sàn nhà và vách ngăn phải được xây dựng cẩn thận bằng vật liệu không thấm, không độc hại như sơ đồ thiết kế.
 • Các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải tốt, bền vững, dễ lau chùi, dễ duy tu bảo dưỡng và tẩy trùng. Chúng phải được làm bằng các vật liệu nhẵn, không thấm nước, trơ đối với các chất tẩy rửa, trơ đối với thực phẩm,  tẩy trùng trong những điều kiện bình thường.
 • Tường và vách ngăn phải có bề mặt nhẵn, thích hợp cho thao tác.
 • Sàn nhà phải được xây dựng sao cho dễ thoát nước và dễ làm vệ sinh.
 • Cửa ra vào phải có bề mặt nhẵn, không thấm nước, dễ lau chùi và khi cần phải dễ tẩy rửa.
lắp-đặt-thép-nhà-xưởng-scaled
Thiết kế xây dựng nhà xưởng nhà kho và các phòng làm việc khác

Các phương tiện và những yếu quan trọng trong kinh nghiệm thi công nhà xưởng nhà kho

Cung cấp nước trong quá trình thiết kế xây dựng nhà xưởng nhà kho

Cần có hệ thống cung cấp nước uống sao cho luôn được đầy đủ và có các phương tiện phù hợp để lưu trữ, phân phối nước và có thể kiểm soát nhiệt độ, để đảm bảo tính an toàn và phù hợp của thực phẩm.

Nước uống được là nước được quy định trong lần xuất bán cuối của theo quy định “Các hướng dẫn về chất lượng nước uống” của Tổ chức Y tế thế giới.

Nước không uống được (ví dụ như nước dùng để dập cháy, làm lạnh, sản xuất hơi nước hay các mục đích khác mà không làm ô nhiễm thực phẩm), thì nước này được cấp theo hệ thống riêng. Các hệ thống nước không uống được phải được tách riêng biệt với nhau, không được nối hoặc không cho phép hồi lưu vào hệ thống nước uống được.

Thoát nước và đổ chất thải trong quá trình thiết kế nhà xưởng – nhà kho

Nhà xưởng, nhà kho phải có thiết kế bố trí hệ thống thoát nước và phương tiện đổ chất thải hợp lý. Chúng phải được xây dựng sao cho tránh được mối nguy hại cho thực phẩm hay gây nhiễm nguồn cung cấp nước sạch uống được.

Thoát nước và đổ chất thải trong nhà xưởng nhà kho
Thoát nước và đổ chất thải trong nhà xưởng nhà kho

Phương tiện vệ sinh cá nhân và khu vực vệ sinh cho nhà xưởng – nhà kho

Phải cần có các phương tiện vệ sinh cá nhân để luôn duy trì độ an toàn ở mức thích hợp nhằm tránh làm nhiễm bẩn cho thực phẩm. Các phương tiện đó phải bao gồm:

 • Những phương tiện trên phải được thiết kế và bố trí hợp lý nhất.
 • Nhà vệ sinh được thiết kế hợp vệ sinh,
 • Phương tiện để rửa và làm khô tay như chậu rửa có hệ thống cấp nước nóng và nước lạnh (hoặc có nhiệt độ phù hợp, có thiết bị kiểm soát).
 • Có các phương tiện, khu vực riêng biệt và hợp lý để nhân viên thay quần áo.

Kiểm soát nhiệt độ trong việc xây dựng nhà xưởng nhà kho

Tuỳ tính chất của các thao tác chế biến thực phẩm, cần có các phương tiện phù hợp để làm nóng, làm nguội, đun nấu, làm lạnh và làm lạnh đông thực phẩm, hoặc để duy trì tốt chế độ bảo quản mà thực phẩm đã được làm lạnh hay lạnh đông để giám sát nhiệt độ thực phẩm và khi cần để kiểm soát nhiệt độ môi trường xung quanh nhằm đảm bảo tính an toàn và phù hợp của thực phẩm.

Chất lượng không khí và sự thông gió trong nhà xưởng nhà kho

Kinh nghiệm thi công nhà xưởng của chúng tôi thì việc thiết kế hệ thống thông gió tự nhiên hay dùng quạt công suất lớn, đặc biệt nhằm:

 • Kiểm soát nhiệt độ môi trường xung quanh nhà xưởng – nhà kho.
 • Kiểm soát các mùi có thể ảnh hưởng tới tính chất của thực phẩm.
 • Kiểm soát độ ẩm không khí, nếu cần, để đảm bảo tính an toàn và tính phù hợp của thực phẩm.
 • Hạn chế đến mức tối thiểu nhiễm bẩn thực phẩm do không khí, ví dụ như từ dòng khí hay nước ngưng tụ.
 • Các hệ thống thông gió phải được thiết kế và xây dựng sao cho dòng khí không được di chuyển từ khu vực ô nhiễm tới khu vực sạch. Và ở đâu cần, hệ thống thông gió đó cũng được tính đến để có chế độ bảo dưỡng dễ dàng và được làm sạch một cách thuận lợi.
Hệ thống thông gió trong nhà xưởng, nhà kho
Hệ thống thông gió trong nhà xưởng, nhà kho

Chiếu sáng trong thiết kế xây dựng nhà xưởng nhà kho rất quan trọng

Cần cung cấp đủ ánh sáng nhân tạo hay tự nhiên để tiến hành làm việc được rõ ràng. Khi thiết kế hệ thống chiếu sáng làm sao ánh sáng không làm cho nhân viên làm việc nhìn các màu bị sai lệch.

Cường độ ánh sáng phải phù hợp, vừa phải với tính chất thao tác. Nguồn sáng cần che chắn để tránh bị vỡ, các mảng vỡ của chúng không thể rơi vào thực phẩm được.

Tính bảo quản thiết kế trong việc xây dựng nhà xưởng nhà kho

Ở những nơi cần thiết, phải bố trí phương tiện phù hợp để bảo quản thực phẩm, cũng như bảo quản các chất liệu và các hóa chất khác (như dầu nhờn, các chất tẩy rửa, nhiên liệu).

Ở đâu thấy thích hợp, các phương tiện dùng để bảo quản thực phẩm phải được thiết kế và xây dựng sao cho:

 • Bảo vệ một cách hữu hiệu để thực phẩm không bị ô nhiễm trong khi bảo quản,
 • Có chế độ bảo dưỡng duy tu và làm vệ sinh thuận lợi cho nhà xưởng – nhà kho;
 • Tránh được vi sinh vật gây hại xâm nhập và ẩn náu trong nhà xưởng – nhà kho;
 • Khi cần, tạo ra được một môi trường nhằm giảm đến tối thiểu sự hư hại của thực phẩm (ví dụ bằng cách kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm khônng khí).
yeu-to-anh-huong-den-don-gia-thi-cong-nha-xuong
Tính bảo quản thiết kế trong việc xây dựng nhà xưởng nhà kho

Những loại phương tiện bảo quản, được bố trí sẽ tuỳ thuộc vào tính chất của thực phẩm. Ở những nơi cần thiết phải bố trí phương tiện riêng, an toàn để cất giữ chất nguy hiểm và các vật liệu tẩy rửa cho nhà xưởng nhà kho.

TẠI SAO NÊN CHỌN XÂY DỰNG NHÂN ĐẠT CUNG CẤP DỊCH VỤ XÂY DỰNG NHÀ XƯỞNG NHÀ KHO

Xây Dựng Nhân Đạt là Nhà Thầu Thi Công uy tín và chất lượng, có kinh nghiệm thi công nhà xưởng nhiều năm tại các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp lớn tại thị trường Việt Nam nói chung, chúng tôi nhập hàng trực tiếp từ nhà máy, không qua bất kỳ trung gian nào. Chúng tôi cam kết:

 • Giá thành thi công các công trình xây dựng nhà xưởng, nhà kho và các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp với giá tốt nhất thị trường bởi sản phẩm luôn được nhập trực tiếp từ nhà sản xuất mà không qua bất cứ trung gian nào. Làm tăng chất lượng công trình và giảm đi giá thành một cách rất đáng kể.
 • Tất cả các vật tư luôn đủ số lượng, chủng loại theo đơn đặt hàng với thời gian ngắn nhất. Cam kết 100% vật tư thi công xuất xưởng tại nhà máy có nhãn mác và hóa đơn, CO, CQ của nhà sản xuất.
 • Với các công trình thi công cho dù lớn hay nhỏ chúng tôi luôn cam kết, đảm bảo hoàn thành công trình theo đúng tiến độ được với một chất lượng tốt nhất.

Chân thành cám ơn quý khách hàng đối tác chiến lược, khách hàng tiềm năng đã dành trọng niềm tin cho Xây Dựng Nhân Đạt trong thời gian vừa qua.

Quý khách hàng có nhu cầu xây dựng các công trình xây dựng cao ốc, trường học, nhà xưởng, nhà kho hoặc các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp vui lòng liên hệ hotline Nhân Đạt số 096.731.6869

By Trần Duy Phúc -