Projects

KINH NGHIỆM XÂY DỰNG NHÀ PHỐ KẾT HỢP KINH DOANH

xây dựng nhà phố kết hợp kinh doanh

Hầu hết nhà phố đều có diện tích mặt tiền nhất định và chủ nhà thường có xu hướng tận dụng lợi thế này phục vụ mục đích kinh doanh, buôn bán. Nhà phố 3 tầng 5x12m. Để có được một ngôi nhà phố kết hợp kinh doanh đẹp, quá trình thiết kế, xây dựng nhà phải được tính toán từng chi tiết cho phù hợp với thói quen sinh hoạt và lĩnh vực kinh doanh của gia đình.

I. Nhà phố kết hợp kinh doanh

Nhà phố kết hợp kinh doanh là kiến trúc phổ biến tại các khu đô thị hay những vùng có dân cư đông đúc.

Loại hình kiến trúc này cho phép gia chủ tận dụng mặt bằng có sẵn để bố trí các không gian sinh hoạt gia đình và để kinh doanh giúp tiết kiệm chi phí đáng kể so với việc thuê mặt bằng ở nơi khác.

Mẫu nhà phố đẹp kết hợp kinh doanh
Nhà phố kết hợp kinh doanh.

II. Định hướng xây nhà phố kết hợp kinh doanh

1. Vị trí xây dựng

Để phục vụ mục đích kinh doanh và đảm bảo đi lại dễ dàng.Nên chọn mảnh đất xây nhà nằm ở vị trí giao thông thuận tiện.Có mặt tiền hướng ra đường lớn, đặc biệt tốt hơn nếu mảnh đất nằm ở giao lộ ngã ba, ngã tư, như vậy nhà sẽ có 2 hoặc 3 mặt tiền.

Với những ngôi nhà ở vị trí không thuận tiện, giải pháp đưa ra là tạo kiến trúc nổi bật so với các công trình lân cận để thu hút sự chú ý của khách hàng.

2. Về tính chất công trình

Để có một ngôi nhà phố kết hợp kinh doanh thuận tiện, hiệu quả thì diện tích đất, sàn thi công phải rộng rãi chứ không nên quá chật hẹp. Ngoài nhà phố, biệt thự phố hay biệt thự nhà vườn cũng có thể sử dụng để ở kết hợp kinh doanh.

3. Về kết cấu, quy mô công trình

Nhà ở kết hợp kinh doanh, buôn bán cần có kết cấu từ 2 tầng trở nên. Tùy vào mục đích kinh doanh của chủ nhà như để cho thuê, buôn bán, kinh doanh… để xác định số tầng cho phù hợp.

III. Các yếu tố cần đảm bảo khi thiết kế nhà phố kết hợp kinh doanh

1. An toàn và an ninh nhà phố 3 tầng 

Ngoài để ở, ngôi nhà còn được dùng với mục đích kinh doanh, buôn bán nên thường xuyên mở cửa. Vô hình chung, điều này càng thu hút sự chú ý của kẻ gian và nhiều người sẽ lợi dụng đặc điểm đó để ra tay trộm cướp, chiếm đoạt tài sản. Do vậy, hãy chú ý đến vấn đề an ninh, đặc biệt là cửa chính khi xây nhà. Tốt nhất, bạn nên làm cửa hai lớp gồm cửa sắt và cửa kính.

Nhà phố 3 tầng 5x12m
An toàn và an ninh khu vực nơi xây dựng nhà phố
Bên cạnh đó, cần lắp đặt thêm hệ thống camera giám sát để tăng cường tính an ninh. Những gia đình kinh doanh mặt hàng có giá trị cao như vàng bạc, điện thoại hay đá quý thì càng cần phải thận trọng, không chỉ ở nơi ra vào khu vực buôn bán mà cả trong không gian sinh hoạt của gia đình. Nếu mở tiệm ăn hay kinh doanh chất dễ gây cháy nổ thì cần trang bị các dụng cụ phòng cháy, chữa cháy phù hợp.

2. Phù hợp với loại hình kinh doanh Nhà phố 3 tầng

Để có được giải pháp bố trí mặt bằng phù hợp, việc đầu tiên cần xác định là loại hình, mặt hàng kinh doanh, buôn bán. Dựa trên nhu cầu thực tế của bạn mà kiến trúc sư sẽ đưa ra giải pháp bố trí các không gian cho phù hợp.

Ví dụ, với nhà ở kết hợp cửa hàng quần áo thì không gian phải tạo được cảm giác sang trọng, làm nổi bật sản phẩm trưng bày. Trong khi đó, với nhà hàng, quán cà phê thì mặt tiền phải có tầm nhìn đẹp, thoáng sáng, kiến trúc độc lạ.

3. Sự riêng tư Nhà phố 3 tầng 

Chắc chắn đây là một trong những yếu tố cần được cân nhắc kỹ lưỡng khi thiết kế và thi công nhà phố bởi không ai muốn hoạt động kinh doanh ảnh hưởng đến đời sống riêng tư của gia đình mình. Ngoài khu vực kinh doanh chính thì bạn cũng cần thiết kế các công trình phụ trợ như WC dành cho khách (nhất là với quán nước, tiệm ăn).

Việc sử dụng các vật che chắn như tường bao, cửa kính, hệ lam, cây xanh là những cách hiệu quả để đảm bảo sự riêng tư cho các không gian sinh hoạt của gia đình.

Nhà phố 3 tầng 5x12m
vật che chắn như tường bao

>> Xem thêm: Công ty xây dựng uy tín chuyên nghiệp tphcm 

4. Tính thẩm mỹ Nhà phố 3 tầng

Không xa hoa, lộng lẫy giống như biệt thự, nhà phố thường mang tính chất bình dân.

Tuy nhiên, khi được thiết kế với mục đích kết hợp kinh doanh, ngôi nhà cần phải có diện mạo sạch sẽ, tươm tất, mang lại cảm giác yêu tâm cho khách hàng.

IV. Phối cảnh và mặt bằng nhà phố kết hợp kinh doanh điển hình

1. Nhà phố 3 tầng, 2 mặt tiền, diện tích 5x20m

Nhà phố 3 tầng 5x12m
Nhà phố 3 tầng 5x20m

Ngôi nhà có 3 tầng với tầng 1 có diện tích kinh doanh lớn, phía cuối có bếp và phòng tắm. Các không gian sinh hoạt như phòng khách, phòng ngủ đều được bố trí tách biệt trên tầng 2. Bên cạnh đó, do mảnh đất có lợi thế 2 mặt tiền, kiến trúc sư thiết kế 2 lối ra vào riêng biệt cho 2 không gian: 1 lối vào to rộng dành cho kinh doanh và 1 lối vào nhỏ hơn dành cho gia đình. Giữa không gian kinh doanh và sinh hoạt được ngăn cách bằng cửa để đảm bảo an toàn.

Nhà phố 3 tầng 5x12m
Nhà phố 3 tầng, 2 mặt tiền, diện tích 5x20m

2. Nhà phố 3 tầng 5x12m

Toàn bộ tầng 1 của ngôi nhà được sử dụng cho mục đích kinh doanh, buôn bán. Tại tầng 1.Gia chủ nên thiết kế phòng vệ sinh nhỏ dành cho khách. Không gian sinh hoạt của gia đình trải dài trên tầng 2 và tầng 3 nên rất an toàn và riêng tư. Gia chủ nên thiết kế cửa đóng mở tại lối đi lên cầu thang và treo bảng chỉ dẫn khách hàng về giới hạn riêng tư.

Nhà phố 3 tầng kinh nghiệm
Nhà phố 3 tầng, diện tích 5x12m
Kinh nghiệm xây dựng nhà phố kết hợp kinh doanh
Nhà phố 3 tầng, diện tích 5x12m

3. Nhà phố 3 tầng 1 tum, diện tích 4×15,5m

Gia chủ chỉ có nhu cầu buôn bán tạp hóa nhỏ lẻ, do vậy, kiến trúc sư chỉ dành một khoảng diện tích rộng 30m2 ở phía trước tầng 1 phục vụ cho mục đích kinh doanh. Diện tích còn lại của tầng 1 để bố trí bếp, bàn ăn và phòng vệ sinh nhỏ.

Không gian riêng tư gồm phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung, phòng tắm trong ngôi nhà được xây dựng bố trí tách biệt trên tầng 2, tầng 3. Kiến trúc sư thiết kế cửa ngăn cách giữa khu vực kinh doanh và phòng bếp để hoạt động kinh doanh không làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của các thành viên trong nhà.

Nhà phố 3 tầng 5x12m
Nhà phố 3 tầng 1 tum, diện tích 4×15,5m
Nhà phố 3 tầng 5x12m
Nhà phố 3 tầng, diện tích 4×15,5m

4. Nhà phố 4 tầng, 2 mặt tiền liền kề, diện tích 11,5×21,5m, có gara ôtô

Đây là mẫu thiết kế nhà 4 tầng 2 mặt tiền vạt góc khá phổ biến. Phần mặt tiền được chau chuốt kỹ lưỡng, kết hợp các mảng tường trắng . Chất liệu đá tạo vẻ đẹp sang trọng cho công trình.

Nhà phố 3 tầng 5x12m
Nhà phố 4 tầng diện tích 11,5×21,5m
Nhà phố 3 tầng 5x12m
Nhà phố 4 tầng diện tích 11,5×21,5m
Nhà phố 3 tầng 5x12m
Nhà phố 4 tầng diện tích 11,5×21,5m

4:Nhà phố 2 tầng, diện tích 4x23m

Nhà phố kết hợp kinh doanh có mặt tiền được thiết kế đơn giản.Sử dụng hệ lan can kính hiện đại cùng các chi tiết màu xanh làm đểm nhấn cho kiến trúc.

Nhà phố 3 tầng 5x12m
Nhà phố 2 tầng, diện tích 4x23m
Nhà phố 3 tầng 5x12m
Nhà phố 2 tầng, diện tích 4x23m

Bạn có thể tham khảo các mẫu nhà phố mới nhất được cập nhật trên fanpage công ty xây dựng Nhân Đạt . xây dựng nhân đạt top công ty xây dựng uy tín.

By Trần Duy Phúc -