Projects

[Kinh nghiệm] Cách chọn kết cấu móng nhà 2 tầng 2020

Kết cấu móng nhà 2 tầng

Bộ phận kết cấu móng nhà 2 tầng là bộ phận kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm phía dưới cùng của công trình & là công đoạn thi công xây dựng quan trọng đầu tiên khi tiến hành trong thi công xây dựng. Có nhiệm vụ bảo đảm tải trọng trực tiếp cho công trình vào nền đất, chịu được sức ép của các tầng được xây dựng phía trên.

Trong xây dựng hiện nay có khá nhiều phương pháp thiết kế xây dựng móng, tuy nhiên với mỗi kết cấu móng lại phù hợp với một nền đất khác nhau. Chính vì vậy phương án thiết kế kết cấu móng nhà 2 tầng sẽ được tính toán và căn cứ trên nền đất xây dựng của mỗi gia đình cũng như mỗi một công trình cụ thể.

Những loại kết cấu móng nhà 2 tầng thông dụng hiện nay

Móng băng

Đây là phương án xây dựng móng điển hình của các mẫu thiết kế nhà nói chung cũng như mẫu thiết kế nhà 2 tầng nói riêng. Móng băng là kiểu móng có phần chân đế mở rộng và chạy dài theo các trục cột tạo thành khối đế vững chắc. Phù hợp với những vùng có điều kiện địa chất yếu, hay cũng có thể áp dụng cho những vùng có địa chất thông thường.

Kết cấu móng nhà 2 tầng
Kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Móng băng thường có 3 loại như:

 • Móng băng kết hợp
 • Móng băng cứng
 • Móng băng mềm

Chọn lựa kiểu móng băng cụ thể nào thì sẽ phụ thuộc cụ thể vào nền đất cũng như là phương án thiết kế cụ thể của kiến trúc sư đưa ra sau khi đã khảo sát địa chất & đánh giá tình trạng chung.

Móng cọc

Kết cấu móng này được xây dựng trên các đầu cọc tạo thành sự liên kết chặt chẽ giữa đài móng, giằng móng & cọc thi công. Chúng tạo kết cấu vô cùng vững chắc. Kiểu móng này thường được dùng cho những địa hình đất yếu, dễ sụt lún, hay ao hồ, địa hình phưc tạp.

Kết cấu móng nhà 2 tầng 3
Thi công xây dựng móng cọc tai Xây Dựng Nhân Đạt

Số lượng cọc thi công sẽ phụ thuộc vào trọng tải công trình tác dụng vào đầu cột, độ sâu của móng chôn & được tính theo công thức:

Tải trọng, tải trọng sàn, trọng tải tác dụng khi đưa vào dùng tổng cộng vào khoảng 1.2 – 1.5 tấn/m2 x diện chịu tải của các cột x 1.2 x 2 (số tầng)

Móng bè

Móng bè cũng là loại móng phổ biến có tác dụng làm giảm trọng tải của nhà 2 tầng. Kết cấu móng này hay được dùng cho các công trình tại nông thôn. Loại móng này được thiết kế thi công trải rộng dưới toàn bộ công trình, làm giảm áp lực cho phần công trình trên đất nền. Loại móng này chỉ dùng cho những công trình có địa hình yếu, dễ lún, nhưng so với kết cấu móng bằng thì kiểu móng này ít dùng cho kết cấu móng nhà 2 tầng.

Kết cấu móng nhà 2 tầng 2
Kết cấu móng bè nhà 2 tầng

Móng đơn

Kiểu móng này có tác dụng chịu trọng tải nhẹ với kết cấu đơn giản, chỉ dùng cho những mẫu thiết kế nhà có nền đất khá rắn chắc và tốt. Tuy nhiên trên thực tế kiểu móng này ít được chọn lựa cho các mẫu thiết kế nhà nói chung.

Kết cấu móng nhà 2 tầng 2
Kết cấu móng đơn

Nhìn chung trong 4 kiểu móng này thì móng băng là kiểu móng phổ biến & được dùng nhiều nhất trong thiết kế kết cấu móng nhà 2 tầng hiện nay.

5 kinh nghiệm khi chọn thi công kết cấu móng nhà 2 tầng hiện nay

Thứ 1: Khảo sát địa hình

Công việc quan trọng ảnh hưởng đến việc bố trí cũng như chọn lựa phương án thiết kế kết cấu móng nhà 2 tầng của ngôi nhà. Mọi công đoạn thi công tính toán trọng tải đều căn cứ trên nền địa chất thực tế này.

Thứ 2: Chọn lựa phương án thiết kế móng phù hợp

Nếu như nền đất bình thường thì bạn nên chọn lựa những mẫu móng như là móng băng. Nếu nền đất cứng chắc khá tốt thì có thể dùng phương án kết cấu mong đơn. Còn nếu như công trình năm trên ao hồ, nơi có địa chất yếu, hay bị lún nền thi bắt buộc phải thiết kế kết cấu mong cọc cho công trình. Phương án thiết kế móng sẽ được tính toán sau khi đã được khảo sát địa chất công trình cụ thể vào từng thời điểm xây dựng cụ thể của mỗi gia đình.

Thi công nhà phố trọn gói
Thi công móng nhà 2 tầng, nhà phố

Thứ 3: Thi công phải tuân thủ theo mẫu thiết kế

Sau khi khảo sát địa chất và đã chọn lựa được phương án thiết kế móng thì yêu cầu giai đoạn thi công phải được chuẩn bị kỹ lưỡng. Thi công đúng như thiết kế để bảo đảm tải trọng cho kết cấu của toàn bộ công trình.

Thứ 4: Chọn nguyên vật liệu thi công móng tốt

Kết cấu móng nhà 2 tầng có tầm ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng cũng như tuổi thọ của cả công trình. Do đó chất lượng nguyên vật liệu thi công móng như: sắt thép, xi măng, đá, gạch, cát, sỏi… nên dùng những loại có chất lượng từ khá trở lên để bảo đảm tuyệt đối chịu tải trọng. Bới phần móng là phần tuy không nhìn thấy những lại là phần gốc rễ quan trọng nhất của một căn nhà đẹp.

Thứ 5: Chọn lựa nhà thâu thi công chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp của nhà thầu thể hiện ở số tuổi kinh nghiệm làm nghề cùng chất lượng trình độ của đội ngũ thi công. Các bạn không nên quá quan tâm đến giá cả mà bỏ qua kinh nghiệm cũng như uy tín của đơn vị nhà thầu thi công trên thị trường. Nếu không mọi hậu quả sau này sẽ khó khắc phục và sẽ đội chi phí cải tạo, sửa chữa rất nhiều.

Một vài lưu ý trước khi thi công xây dựng móng

Thi công nhà phố đẹp, uy tín - móng nhà
Công ty Xây Dựng Nhân Đạt chuyện nhận thầu các công trình nhà ở

Từ những những chúng tôi đưa ra 6 lời khuyên để giúp bạn tránh được những sai lầm khi thi công móng nhà 2 tầng:

 • Lựa chọn thiết kế nhà phù hợp: Tìm hiểu loại móng nào phù hợp nhất với từng loại nhà xem phần đất đó có phù hợp hay không.
 • Móng băng kết hợp
 • Khảo sát về địa chất: Đây là việc làm rất quan trọng, đặc biệt là khi chọn lựa đất để phù hợp với thi công & xây dựng tại móng nhà. Tốt nhất là nên thực hiện tại phần đất khô ráo, đất chặt và kiên cố.
 • Thi công bảo dảm: Nếu như việc thi công không đảm bảo sẽ dẫn đến những ảnh hưởng và tác hại nghiêm trọng đến công trình như thấm sàn, hay nứt sàn bê tông… Vì thế, tốt hơn hết là bảo đảm chất lượng công trình, thiết kế khoa học, tính toán kỹ lưỡng.
 • Chọn lựa nguyên vật liệu thi công tốt nhất để đổ móng
 • Chọn lựa đơn vị nhà thầu có kinh nghiệm, và cần phải được tìm hiểu kỹ lưỡng
 • Phải chú ý giám sát đến quá trình thi công xem hoạt động có hợp ý với mình hay không.

Cách thi công móng nhà 2 tầng chuẩn 9 bước

Khi thực hiện thiết kế móng nhà 2 tầng bạn hãy thực hiện theo những bước như sau:

 • Bước 1: Thi công đóng cọc
 • Bước 2: Đào hố móng nhà ( kiểm tra địa hình đất của công trình_
 • Bước 3: Làm phẳng tại phần mặt hố móng
 • Bước 4: Kiểm tra tại phần độ cao của lót móng
 • Bước 5: Đổ phần bê tông lót & cắt đầu cọc
 • Bước 6: Ghép phần cốt pha móng
 • Bước 7: Đổ móng & đổ bê tông tại phần móng
 • Bước 8: Tháo phần cốp pha móng
 • Bước 9: Bảo dưỡng phần bê tông móng sau khi đổ xong

Thiết kế kết cấu móng nhà 2 tầng đã được chúng tôi giới thiệu phía trên. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích dành cho quý vị & các bạn. Nếu bạn còn vướng mắc cũng như có nhiều khúc mắc hay cần tìm một công ty thiết kế xây dựng uy tín, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất có thể cho ngôi nhà của mình nhé!

By Trần Duy Phúc -