Projects

Có nên xây nhà trọn gói – Có nên thuê thầu xây dựng trọn gói?

Có nên xây nhà trọn gói

Hiện có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên xây nhà trọn gói hay không? Nhìn chung thì hình thức xây dựng này sẽ hỗ trợ cho gia chủ tiết kiệm được rất nhiều công sức, thời gian. Tuy nhiên nếu không có tìm hiểu, chú ý rất có thể sẽ ảnh hướng đến chất lượng công trình đồng thời mức chi phí mà bạn phải trả sẽ làm bạn đau đầu. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Xây Dựng Nhân Đạt để tìm lời giải đáp nhé!

Xây nhà trọn gói là gì?

Xây nhà trọn gói được hiểu là một hình thức giao khoán trọn gói từ khâu nhân công cho đến vật tư để một đơn vị tư vấn xây dựng hoàn tất nhà của bạn đúng theo hợp đồng thỏa thuận đã được kí kết giữa hai bên. Khi xét về hình thức xây nhà trọn gói hay chìa khóa trao tay thì đều cùng là một hình thức tương tự như nhau và sau khi hoàn mọi công đoạn được hoàn tất thì bạn chỉ cần mang toàn bộ đồ đạc đến là có thể ở được.

Không chỉ có xây nhà trọn gói trên thị trường có những phương pháp xây dựng khác là việc chủ nhà phải tự thuê nhân công làm riêng, tự tay lựa chọn mua vật tư. Cả hai hình thức này đều có các ưu và nhược điểm khác nhau.

Xây nhà trọn gói
Xây nhà trọn gói giá tốt | Nguồn ảnh: Internet

So sánh giữa xây nhà trọn gói và tự xây nhà

Phương pháp tự tay xây nhà

Với phương pháp này, gia chủ sẽ đóng vai trò như là một nhà thầu và bạn buộc phải làm tất cả các công việc như hướng dẫn, tổ chức đội ngũ thi công, cung ứng vật tư, quản lý kỹ thuật.

Ưu điểm:

 • Chủ nhà sẽ là người trực tiếp chỉ đạo thi công, quan sát công nhân đồng thời hướng dẫn họ thực hiện theo đúng với ý muốn của mình.
 • Trực tiếp giám sát tại các công trường, bảo đảm vật tư được quản lý đồng thời tránh tiêu hao
 • Chủ nhà trực tiếp lựa chọn và cung ứng vật tư theo sở thích, nhu cầu
 • Khi có thể tự mình mua vật tư xây dựng bạn sẽ kiểm soát được về giá cả cũng như chủng loại vật tư mà mình mong muốn.

Nhược điểm:

 • Khi bạn chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng rất dễ phát sinh ra những mẫu thuẫn trong suốt quá trình chỉ đạo xây dựng nhà ở. Điều này tất nhiên sẽ gây nên hao hụt nguồn tài chính và các hoạch định ban đầu gia tăng không kiểm soát.
 • Khi bạn là người hướng dẫn những công nhân giải quyết, thực hiện các vấn đề rắc rối của đội ngũ thi công, các bạn chẳn có bất kỳ nghiệp vụ nào. Việc chỉ đạo không đồng nhất sẽ dễ khiến cho những nhân công bị mất phương hướng, kết quả đạt được không như mong muốn
 • Chủ nhà sẽ phải gặp áp lực về công sức và thời gian vô cùng lớn
phương pháp tự xây nhà
Phương pháp tự xây dựng nhà ở | Nguồn ảnh: Internet

Phương pháp xây nhà trọn gói

Xây nhà trọn gói còn là phương pháp xây dựng mà chủ đầu tư sẽ ký kết cũng như giao cho đơn vị thi công xây dựng thực hiện toàn bộ các công việc từ đầu đến cuối công trình. Cụ thể hơn đó là đơn vị xây dựng sẽ thực hiện hoàn toàn khâu lập khảo sát, dự án, mua sắm, lắp đặt thiết bị nội ngoại thất, thi công xây dựng đến khâu bàn giao, thanh lý hợp đồng cũng như bao gồm cả khâu bảo hành.

Ưu điểm:

 • Khi xây nhà trọn gói, tất cả chi phí xây dựng nhà thầu cũng như chủ đầu tư đều sẽ có rõ ràng về thỏa thuận đã được nêu rõ ở trong hợp đồng. Để từ đó hỗ trợ cho các khách hàng có thể phòng tránh được rủi ro chi phí phát sinh thêm nếu có những biến động về giá trên thị trường.
 • Để lựa chọn một công ty xây dựng nhà trọn gói uy tín bạn sẽ luôn có bảng dự toán chi phí về xây dựng, căn cứ theo đó để đưa ra những khoản chi phí trực tiếp cho công trình, bảo đảm mọi thứ đều được chi tiết về mặt con số, vì vậy mà gia chủ có thể hoàn toàn an tâm.
 • Để lựa chọn một nhà thầu xây dựng trọn gói chuyên nghiệp có thể giúp gia chủ có thể an tâm mà không tốn quá nhiều thời gian.
 • Với dịch vụ xây nhà trọn gói, chủ nhà sẽ giảm tối thiểu được gánh nặng về công sức, thời gian. Đơn vị thầu sẽ đứng ra thực hiện mọi việc, chủ đầu tư sẽ không cần phải có mặt tại công trường thường xuyên. Những bước thực hiện của nhà thầu đều sẽ được bảo đảm theo đúng với những cam kết mà hai bên đã lên thông nhất với nhau từ trước. Nhà thầu cũng sẽ thông báo tiến độ công việc thường xuyên đến cho gia chủ.
 • Công ty làm việc uy tín, xây dựng chuyên nghiệp nhiều năm nên sẽ có nhiều đối tác vật tư lớn, bảo đảm nhận được mức giá vô cùng ưu đãi.

Nhược điểm:

 • Nếu chủ nhà quyết định chọn dịch vụ xây nhà trọn gói thì cần phải đảm bảo lựa chọn các đơn vị thi công với có uy tín và năng lực, kinh nghiệm lâu năm. Còn nếu chọn phải những nhà thầu không uy tín thì chủ đầu tư sẽ cảm thấy không thực sự yên tâm vì việc thất thoát chi phí, vật tư xây dựng tăng không kiểm soát đồng thời kém chất lượng.
phương pháp xây dựng nhà trọn gói
Phương pháp xây dựng nhà ở trọn gói | Nguồn ảnh: Internet

Ưu điểm của thuê thầu xây nhà trọn gói

Tiết kiệm thời gian xây dựng

Khi đơn vị thi công xây dựng nhà ở trọn gói được kiểm soát những hạng mục từ thi công cho đến hoàn thiện thì việc quản lý thời gian, điều phối, vật tư và nhân công sẽ linh hoạt, chủ động hơn, từ đó tiết kiệm được rất nhiều thời gian xây dựng.

Thông thường, đối với công trình nhà dân dụng sẽ phụ thuộc quy mô và cũng như diện tích đất xây dựng mà đơn vị khi thi công trọn gói có thể thực hiện trong khoảng thời gian trung bình từ 3 đến 5 tháng. Thời gian này sẽ không bao gồm ngày có điều kiện thời tiết xấu (mưa, gió) và ngày nghỉ. Đơn vị thi công sẽ theo dõi, giám sát thời gian xây dựng dựa trên nhật ký thi công để bảo đảm tiến độ khi thực hiện.

Tiết kiệm công sức

Vì đã giao khoán toàn bộ công việc cho đơn vị thi công nên bạn sẽ không phải tốn công sức để đi mua vật tư, vận chuyển vật liệu hay phải lo lắng vì việc xây nhà như thế nào. Do vậy, xây nhà trọn gói là một giải pháp hữu hiệu cho phép chủ đầu tư tiết kiệm sức lực, thời gian của bản thân.

Tiết kiệm công sức
Tiết kiệm được công sức khi xây nhà trọn gói | Nguồn ảnh: Internet

Đảm bảo chất lượng

Những yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng đều được thể hiện trong hồ sơ thiết kế. Đơn vị khi nhận thi công nhà trọn gói sẽ có đảm bảo chịu trách nhiệm về các yêu cầu về kỹ thuật ghi trong hồ sơ thiết kế. Cũng có một số trường hợp chủ nhà chỉ thuê thiết kế sau đó tự khoán nhân công.

Nhưng nếu gặp phải chủ thầu thiếu kinh nghiệm thi công, không biết đọc bản chi tiết kỹ thuật cũng như bố trí công năng mặt bằng sẽ khiến cho ngôi nhà sau khi hoàn thiện sẽ khác đi so với bản vẽ thiết kế.

Với cùng một đơn vị lập phương án để thiết kế – thi công trọn gói thì họ cũng sẽ nắm bắt được công trình hơn cả. Ngay từ khi đưa ra những phương án công năng, họ cũng đã hình dung được về cấu trúc của ngôi nhà ở trong đầu đồng thời tính toán sao cho đảm bảo được tính thẩm mỹ và cả kỹ thuật.

Hạn chế được chi phí phát sinh

Ngay từ những thời gian ban đầu, khi thỏa thuận về chi phí và phương án thi công, nhà thầu đã có những dự toán toàn bộ chi phí liên quan (nhân công, vật tư) và lãi vào trọn gói công trình.

Vì vậy, chủ đầu tư sẽ chỉ cẩn chi trả một khoản tiền nhất định từ trước và sau khi công trình được hoàn thiện mà không cần phải quá lo lắng về việc phát sinh thêm quá nhiều chi phí xây dựng so với tự thi công.

Ngoài ra, nhiều đơn vị thi công nhà trọn gói thường kết hợp với những cơ sở cung ứng, sản xuất vật tư để có đơn giá tốt hơn so với việc chủ đầu tư tự mua cùng với số lượng nhỏ.

hạn chế được chi phí phát sinh
Hạn chế được các chi phí phát sinh không đáng có | Nguồn ảnh: Internet

Nhược điểm của thuê thầu xây nhà trọn gói

Chi phí khi thuê thầu xây nhà trọn gói có khi sẽ cao hơn so với tự thuê thợ thi công. Đây có thể là điều dễ hiểu bởi khi tính chi phí xây nhà trọn gói, các nhà thầu cũng đã tính toán cả lãi và chi phí quản lý. Khoản chi phí này ít hay nhiều sẽ còn tùy thuộc vào độ tỉ mỉ của thiết kế, quy mô công trình, …

Chủ nhà sẽ gặp phải rủi ro lớn nhất là khi lựa chọn sai nhà thầu. Nhiều người thường lo ngại xây nhà chìa khóa trao tay sẽ dễ bị nhà thầu dùng “chiêu trò” về vật tư xây dựng, gây thiệt hại và tốn kém hậu quả là:

 • Bảo hành sai với cam kết ghi trong hợp đồng.
 • So với thiết kế, công trình kém chất lượng, có thể sai kết cấu.
 • Nhà thầu không có kinh nghiệm, chưa đưa ra những phương án thiết kế – thi công phù hợp
 • Tiến độ thi công bị hoãn so với dự kiến.

Tóm lại, để quyết định có nên giao thầu xây nhà trọn gói hay giao thầu xây thô hay không? Sẽ còn tuỳ thuộc vào bạn. Nếu bạn không có quá nhiều thời gian thì lựa chọn để thầu xây nhà trọn gói cũng là lựa chọn tối ưu. Nhưng ngược lại, nếu bạn có quá nhiều thời gian hay không có am hiểu về vật tư hoàn thiện thì có thể lựa chọn giao thầu xây phần thô để tiết kiệm được một khoản chi phí.

Có nên giao thầu xây nhà trọn gói không?

Sau khi phân tích các thông tin về ưu nhược điểm của phương pháp xây nhà trên thì có lẽ bạn đã phần nào tìm được câu trả lời cho việc có nên xây nhà trọn gói không? Tùy vào điều kiện hoàn cảnh và sự hiểu biết của bản thân để có thể chọn lựa được phương thức xây dựng phù hợp. Nhưng nếu lựa chọn xây nhà trọn gói thì bạn cần phải đặc biệt chú ý một số yếu tố sau:

Quản lý chặt chẽ đội ngũ thợ xây dựng

Không phải vì cứ xây nhà trọn gói là bạn sẽ bỏ qua đến hoạt động của đội ngũ xây dựng. Bởi việc lơ là này có thể làm cho đơn vị thầu làm không cẩn thận, ăn bớt những công đoạn để rút ngắn thời gian. Do đó sẽ làm cho công trình xây dựng nhà ở trọn gói của bạn nhanh hơn nhưng chất lượng thì ít nhiều cũng có phần bị ảnh hưởng.

Giám sát lại công trình

Không chỉ có việc đơn vị thi công có giám sát, tư vấn tại công trình, bạn có thể kiểm tra giám sát lại khi muốn. Kiểm tra chất lượng sản phẩm, kiểm tra loại vật liệu đầu vào, chất lượng từng phần theo hợp đồng thỏa thuận giữa 2 bên.

Chú ý về giá xây nhà

Giá xây nhà trọn gói trên thị trường hiện nay thì có rất nhiều sẽ rất đa dạng và phụ thuộc vào yêu cầu cũng như loại công trình thi công của bạn. Vậy làm sao để chọn được đơn vị có mức giá hợp lý? Bạn hãy tham khảo giá của các đơn vị khác nhau để có thể biết được mức giá thích hợp. Bình thường chi phí để xây nhà trọn gói sẽ dao động trong khoảng từ 5.000.000 đến 6.800.000 đ/m2. Sau khi được những đơn vị báo giá, hãy chắc chắn rằng chi phí để xây dựng trên không có bất kì phát sinh nào.

chú ý về giá thành
Lưu ý về giá thành xây dựng nhà ở | Nguồn ảnh: Internet

Hợp đồng xây nhà trọn gói

Hợp đồng sẽ là sự ràng buộc giữa chủ đầu tư và xây dựng. Trong hợp đồng sẽ thể hiện rất rõ những điều khoản giữa hai bên. Nếu như bạn đã khoán trọn gói thì chúng ta nên cố gắng đọc hết nội dung trong hợp đồng để hiểu từng phần một. Hợp đồng phải thể hiện rõ ràng những hạng mục của công việc, phần nào sẽ có trong dịch vụ xây nhà và phần nào thì chưa nằm trong đó.

Quy cách vật tư khi xây nhà trọn gói

Quy cách vật tư thường rất quan trọng nó là vấn đề quyết định đến giá thành xây nhà ở trọn gói của gia đình. Nếu vật tư càng cao cấp thì giá xây dựng hiển nhiên sẽ càng cao. Và đây cũng chính là danh mục để bạn kiểm tra vật liệu đầu vào, kiểm tra mọi vật liệu trong xuyên suốt quá trình thi công, nếu vật tư không đạt yêu cầu, chúng ta phải thông báo với đơn vị thi công cho hoãn hoạt động thi công.

Thời gian hoàn thành, bàn giao nhà

Thời gian là yếu tố khá quan trong trong xuyên suốt quá trình xây dựng nhà ở, có các đơn vị nhận quá nhiều mà thi công không đảm bảo được tiến độ của toàn bộ công trình gây làm nên sự ức chế của chủ đầu tư. Tình trạng này hiện thường gặp nhất tại những vùng nông thôn khi nhận một ngôi nhà từ đầu năm phải đến cuối năm hay sang năm sau mới có thể bàn giao được. Nếu bạn không muốn tiến độ bị chậm bạn có tìm chọn dịch vụ xây nhà trọn gói nào là hợp lí nhất.

thời gian hoàn thành
Thời gian hoàn thành, bàn giao nhà ở | Nguồn ảnh: Internet

Chất lượng công trình sau khi thực hiện xây nhà trọn gói

Chất lượng của công trình khi xây nhà ở trọn gói là một hạng mục mà hầu hết rất được nhiều gia chủ quan tâm. Nếu bạn không có quá nhiều hiểu về lĩnh vực xây dựng mà bạn lại đi thuê thợ thì rất có thể bạn sẽ gặp phải những tình trạng giảm bớt những công đoạn thi công xây dựng không có chất lượng được đảm bảo.

Không biết phương pháp bảo dưỡng bê tông trong quá trình ngâm. Hơn hết tình trạng mà thay đổi nguyên vật liệu của một vài nhà thầu làm ăn không có trách nhiệm vẫn còn tồn tại là nguyên nhân làm ảnh hưởng cho thị trường thi công xây dựng nhà trọn gói lại càng trở nên phức tạp hơn. Điều này đòi hỏi chủ nhà cần phải có sự đặc biệt chú ý.

Như vậy, bài viết về việc “Có nên xây nhà trọn gói?” đã hỗ trợ bạn giải đáp các thắc mắc này. Cho dù có phải lựa chọn phương thức xây nhà nào đi chăng nữa thì điều quan trọng là bạn cần chú ý là chất lượng, chi phí và thời gian. Đừng quên theo dõi các bài viết để cập nhật những tin tức mới nhất tại Xây Dựng Nhân Đạt.

Câu Hỏi Thường Gặp:

Xây nhà trọn gói là gì?

Đây là một hình thức giao khoán trọn gói từ khâu nhân công cho đến vật tư để một đơn vị tư vấn xây dựng hoàn tất nhà của bạn đúng theo hợp đồng thỏa thuận đã được kí kết giữa hai bên.

Ưu điểm của xây nhà trọn gói là gì?

Những ưu điểm của xây nhà trọn gói là tiết kiệm chi phí xây dựng; không tiêu tốn quá nhiều thời gian;...

Nhược điểm của xây nhà trọn gói là gì?

Xây nhà trọn gói đòi hỏi gia chủ phải biết cách lựa chọn đơn vị xây dựng nhà trọn gói uy tín

By xaydungnhandat -