Projects

Cát Đen Xây Dựng Là Gì? Và Các Ứng Dụng Tuyệt Vời Trong Thực Tế?

cát đen xây dựng

Bạn đang muốn tìm hiểu tất cả thông tin về cát đen xây dựng, và bạn muốn biết cát đen là gì? Được dùng để làm gì? Và giá cát đen bao nhiêu tiền 1 khối …Hãy xem bài viết sau đây hoặc liên hệ trực tiếp với nhân viên chúng tôi.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi công ty thiết kế xây dựng uy tín Xây Dựng Nhân Đạt sẽ thông tin đến bạn cách chi tiết nhất về cát đen, những ứng dụng cũng như cách phân biệt cát đen nhiễm mặn. Và đồng thời gửi đến bạn bảng giá cát đen chi tiết nhất để bạn tham khảo.

CÁT ĐEN XÂY DỰNG LÀ GÌ?

cát đen xây dựng
Cát đen xây dựng là cát có màu nâu sẫm, chứ không phải loại cát màu đen

Cát đen xây dựng là hỗn hợp của loại cát mịn bóng có màu sẫm. Được khai thác và sử dụng nhiều để làm vật liệu xây dựng, phục vụ cho hầu hết các nhu cầu làm vữa xây nhà, vữa trát, hay san lấp mặt bằng…

Khi nói đến cát đen người ta thường nói đến loại cát xây dựng có màu nâu sẫm, chứ không phải loại cát màu đen (cát màu đen là loại cát từ quặng bồi tích phù sa, rất hiếm). Có 2 loại cát đen thông thường là:

 • Cát đen có lẫn nhiều phù sa, phù du, hay tạp chất (cuống lá, thực vật nhỏ) trong cát (thường gọi là cát non), loại này được dùng để san lấp nền nhà công trình, mặt bằng, và làm đường xá
 • Cát đen hạt to được dùng để xây trát

CÁT ĐEN XÂY DỰNG DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?

1. CÁT ĐEN TRÁT TƯỜNG

cát đen xây dựng 1
Thi công xây dựng – Trát tường bằng cát đen

Cát đen được sử dụng cho vữa xây trát. Đây là phần da thịt của các công trình. Do đó có thể nói cát đen có vai trò quan trọng đối với xây dựng. Đặc biệt là các loại công trình xây dựng nhà cửa.

Cát đen thường được dùng nhiều để xây tường, trát và ốp lát các công trình. Bởi có đặc điểm là hạt cát nhỏ, mịn & đều hạt. Nên cát đen khi được trộn với xi măng tạo ra hỗn hợp vữa khi trát tường có khả năng tạo độ phẳng & mịn tuyệt đối. Tạo tính thẩm mỹ cao cho tường nhà.

Đây là một trong những ứng dụng tuyệt vời & rõ nét nhất của loại cát đen xây dựng. Cát đen trát tường được dùng phổ biến, rộng rãi trong các công trình dân dụng còn bởi có giá thành rẻ, và đáp ứng được kinh tế của nhiều hộ gia đình.

Chú ý chọn lựa đúng cát xây – tô để tránh nhầm lẫn mua phải cát đen đổ bê tông.

2. CÁT ĐEN LỌC NƯỚC

Trong ứng dụng thực tế, cát đen xây dựng còn được dùng như một bộ phận lọc nước hữu ích. Với hiệu quả lọc của cát đen xây dựng khá cao. Nó cả khả năng loại bỏ những tạp chất, cặn bẩn, hay những chất lơ lửng trong nước,… Đặc biệt cát đen còn có khả năng xử lý được Asen trong nước. Một loại chất rất độc khi nhiễm vào nước sẽ có thể gây hại rất lớn cho người dùng.

Tác dụng mà loại cát này mang lại vô cùng hiệu quả. Nhưng thời gian sử dụng khá lâu & dễ dàng vệ sinh. Chi phí và giá thành lại rất rẻ và lại không quá cao.

Trong quá trình sử dụng, bạn cần tiến hành vệ sinh bể lọc thường xuyên. Nhằm giúp các chất bẩn trôi khỏi bề mặt hạt lọc. Hạn chế tối đa việc nhiễm bẩn hạt lọc. Thì công dụng của cát lọc nước sẽ tốt hơn nhiều

cát đen xây dựng 2
Cát đen còn có công dụng lọc nước

3/ CÁT ĐEN THỦY SINH TRONG BỂ CÁ

Có thể bạn sẽ không hề biết một công dụng bất ngờ của cát đen xây dựng trong lĩnh vực thủy sinh. Ngoài việc được ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, cát đen còn được các chuyên gia thủy sinh chọn lựa để làm đất trồng các loại cây cảnh trong thủy sinh. Là một loại cát hạt nhỏ và mịn. Đặc biệt là cát sạch & không lẫn tạp chất. Cát đen xây dựng có khả năng như nuôi dưỡng và được xem là nền đất sống trong các bể cá cảnh.

Ngoài ra, đối với các loại bể cá ngoài trời, cát đen cũng là một trong những thành phần không thể thiếu góp phần để xây dựng nên bể cá ngoài trời. Với đặc tính dễ sử dụng, phẳng mịn, và độ bền cao khi gặp môi trường nước. Cát đen xây dựng được ứng dụng như một lựa chọn hàng đầu trong ngành thủy sinh. Đây có lẽ là ứng dụng đặc biệt của cát đen xây dựng mà bạn thể không ngờ tới..

4. CÁT ĐEN SAN LẤP NỀN

cát đen xây dựng 3
Công tác đo độ nén chặt của cát

Việc thay thế lớp đất yếu bằng lớp cát đen xây dựng để san lấp nền có những tác dụng hiệu quả đến bất ngờ:

 • Giảm được chiều sâu chôn móng. Giúp tiết giảm được khối lượng của vật liệu làm móng
 • Giúp giảm được tối đa áp lực của công trình truyền xuống đến trị số nền đất yếu có thể chịu đựng được.
 • Làm tăng tính ổn định cho công trình. Kể cả khi có trọng tải ngang tác dụng lên. Bởi cát được nén chặt nên có tác dụng tăng lực ma sát. Đồng thời giúp làm tăng khả năng chống trượt.
 • Lớp san lấp nền bằng cát đen xây dựng có tác dụng thay thế lớp đất yếu nằm trực tiếp ở phía dưới đáy móng. Cát đóng vai trò như một lớp chịu tải, và tiếp thu tải trọng công trình.
 • Giúp giảm được độ lún & chênh lệch lún của công trình vì có sự phân bố lại ứng suất do tải trọng ngoài gây ra.
 • Cát đen có khả năng làm tăng nhanh quá trình cố kết của đất nền. Do đó có thể giúp làm tăng nhanh khả năng chịu tải của nền. Tăng nhanh thời gian ổn định về độ lún cho công trình.

CÁC LOẠI CÁT ĐEN THÔNG DỤNG TẠI TPHCM

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, có rất nhiều loại cát đen xây dựng được khai thác & sử dụng. Quý khách hàng có thể tham khao một số loại cát đen xây dựng thông dụng nhất hiện nay.

1. CÁT ĐEN XÂY DỰNG THANH HÓA

Thanh Hóa là một tỉnh nằm ven biển thuộc vùng Bắc Trung Bộ. Cát đen xây dựng khai thác ở Thanh Hóa chắc chắn hiện nay rất được lòng người tiêu dùng. Do giá thành rẻ nhưng loại cát này có khả năng đáp ứng được đa dạng các mục đích sử dụng khác nhau.

Cát đen xây dựng Thanh Hóa được khai thác & phân phối sử dụng phổ biến trên toàn quốc. Giống như cát Bình Thuận, cát đen Thanh Hóa cũng mang đặc tính mịn, phẳng & là loại cát sạch, không bị lẫn tạp chất.

cát đen xây dựng 4
Cát đen xây dựng Thanh Hóa

2. CÁT ĐEN XÂY DỰNG BÌNH THUẬN

Cát đen xây dựng Bình Thuận là loại cát đen được khai thác chủ yếu ở tỉnh Bình Thuận. Một tỉnh nằm ở ven biển duyên hải cực nam Trung bộ. Cát đen Bình Thuận hiện nay đang được rất nhiều các nhà thầu xây dựng săn đón. Bởi đồi cát Bình Thuận nổi tiếng với loại cát đẹp, mịn & sạch tuyệt vời. Có khả năng đáp ứng được đa dạng nhu cầu của ngành xây dựng

cát đen xây dựng 5
Cát đen xây dựng Bình Thuận

BẢNG BÁO GIÁ CÁT ĐEN TRONG XÂY DỰNG

Quý khách hàng có thể tham khảo bảng báo cát đen xây dựng mới nhất hiện nay được Xây Dựng Nhân Đạt cập nhật 24h hằng ngày

1. GIÁ LOẠI CÁT ĐEN SAN LẤP

Báo giá cát Tính m3 Giá có VAT 10%
Cát đen san lấp 120.000đ 130.000đ

 

2. GIÁ LOẠI CÁT ĐEN XÂY – TRÁT TƯỜNG

Báo giá cát Tính m3 Giá có VAT 10%
Cát đen xây – trát tường 140.000đ 155.000đ

Ngoài ra, khách hàng có thể tham khảo thêm bảng báo giá chung về những loại cát xây dựng phổ biến hiện nay như: giá cát xây tô, cát bê tông, cát san lấp,… Để có thể quyết định chọn lựa mua cát đen xây dựng sao cho phù hợp với công trình của mình nhất

Lưu ý: Các bảng giá trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Có thể sẽ thay đổi theo giá chung của thị trường hay thời điểm khách mua hàng.

PHÂN LOẠI CÁT ĐEN XÂY DỰNG

cát đen xây dựng 6
Cách phân loại cát đen xây dựng
 • Thông thường không khai thác vùng cát nhiễm mặn dùng để san lấp hay bê tông (tuyệt đối không)
 • Cát đen thường có hạt nhỏ hơn nên chủ yếu được dùng để xây trát, san lấp mặt bằng, nền…Nếu dùng phải cát bị nhiễm mặn sẽ ảnh hưởng chất lượng nền, đặc biệt là xây trát
 • Việc phân biệt cát đen nhiễm mặn khá khó, tốt nhất là thuê một đơn vi kiểm định độc lập mẫu cát đen là đúng nhất. Còn phân biệt bằng mắt thường để đánh giá chất lượng cát đen đó có nhiễm mặn hay không thì sẽ rất khó.

CÓ NÊN SỬ DỤNG CÁT ĐEN ĐỂ TRỘN BÊ TÔNG KHÔNG

 • Gần như không ai sử dụng cát đen để trộn bê tông.
 • Cát đen có kích thước hạt đều & nhỏ hơn cát vàng khá nhiều. Mặt khác, loại cát này có lẫn nhiều tạp chất hữu cơ nên sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng bê tông.
 • Nếu đổ bê tông, thì nên dùng cát vàng là tốt nhất, đặc biệt là loại cát vàng thô. Tốt nhất nên dùng cát vàng thô hạt cỡ trung. Nhiều nơi còn dùng đá mạt sàng thay cho cát vàng

Trên đây là một số thông tin về cát đen xây dựng, hi vọng có thể mang lại cho bạn các kiến thức hữu ích. Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc gì hay có nhu cầu cần tìm một công ty thiết kế xây dựng uy tín, hãy liên hệ ngay với chúng tôi Xây Dựng Nhân Đạt để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất nhé!

By xaydungnhandat -