Projects

4 Loại Móng Nhà Cơ Bản Nhất Phải Biết Trước Khi Xây Nhà

cac loai mong nha

Móng nhà hay còn gọi là móng nền là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của một công trình xây dựng như các tòa nhà, đập nước hay cầu….) đảm nhiệm chức năng trực tiếp trọng tải của công trình vào nền đất bảo đảm cho công trình chịu được sức ép của trọng lực từng các tầng lầu khối lượng của công trình bảo đảm sự chắc chắn của công trình. Sau đây là 4 loại móng trong các loại móng nhà cơ bản mà Xây Dựng Nhân Đạt sẽ giới thiệu với các bạn, để bạn có thêm kiến thức cho việc thiết kế xây nhà của mình!

1. Móng bè là gì?

Móng bè (hay còn gọi là móng toàn diện). Móng bè là một loại móng nông, được sử dụng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hay do yêu cầu cấu tạo của công trình như: dưới toàn bộ nhà có tầng hầm, kho, bể vệ sinh, bồn chứa nước, hồ bơi hay nhà cao tầng có kết cấu chịu lực nhậy lún lệch lún không đều.

Các loại móng nhà 1
Móng bè (hay còn gọi là móng toàn diện)

Ưu điểm: có tác dụng phân bố đồng đều trọng tải của công trình lên nền đất, giúp giải tỏa sức nặng & tránh hiện tượng lún không đồng đều.

2. Móng cọc là gì?

Các loại móng nhà 2
Móng cọc là các loại móng gồm có cọc và đài cọc

Móng cọc là các loại móng gồm có cọc & đài cọc, dùng để truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất tốt đến tận sỏi đá nằm ở dưới sâu. Người ta có thể đóng, hạ những cây cọc lớn xuống những tầng đất sâu, nhờ đó làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng. Cọc tre, cọc cừ tràm ở Việt Nam được dùng như một giải pháp gia cố nền đất dưới móng công trình. Ngoài ra ngày nay thường dùng cọc bê tông cốt thép bằng phương pháp ép cọc xuống nền đất tốt.

Ưu điểm: Xây dựng nhanh gọn, khả năng chịu tải cực tốt cùng với giá thành hợp lý.

3. Móng băng là gì?

Các loại móng nhà tại Xây Dựng Nhân Đạt
Móng băng móng thường dùng trong các công trình dân dụng

Đây là loại móng thường dùng trong các công trình dân dụng bởi chi phí vừa phải cùng độ lún đồng đều của nó. Móng băng thường là một dải dài, và liến kết với nhau chạy theo chân tường hay có sự giao cắt. Đối với những nền đất yếu, độ lún không đồng đều, ngoài việc đầm đất cho chặt người ta còn thiết kế các khe lún chạy từ móng băng lên tới tường chắn mái.

Trong xây dựng nhà, móng băng thường được dùng nhất, vì nó lún đều hơn và dễ thi công hơn móng đơn, tuy vậy chỉ nên sử dụng khi nó có chiều rộng <1,5m (sẽ tiết kiệm hơn), khi chiều rộng > 1,5m thì nên dùng những loại móng bè trong xây dựng nhà. Chú ý là, nếu cấu tạo của móng băng không hợp lý thì có thể lún lệch nhiều hơn móng đơn.

4. Móng đơn là gì?

Móng đơn là loại móng có chi phí rẻ nhất, tác dụng chịu lực tùy thuộc vào thành phần cấu tạo & mác bê tông (nếu sử dụng loại móng bê tông cốt thép). Sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện hay mố trụ cầu…

Các loại móng nhà 5
Móng đơn thường dùng khi sửa chữa và cải tạo nhà nhỏ lẻ

Móng đơn nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, hình chữ nhật, tám cạnh hay tròn,… Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hay móng kết hợp. Cũng thường dùng khi sửa chữa và cải tạo nhà nhỏ lẻ. Móng đơn là tiết kiệm nhất trong những loại móng.

Trên đây là 4 loại móng trong các loại móng nhà thông dụng nhất thường được dùng để xây cất nhà ở. Tùy vào nhiều yếu như địa lý, kiểu nhà & chi phí của bạn có thể cân nhắc chọn lựa loại móng phù hợp với mình nhất. Hy vọng với các thông tin trên có thể cung cấp thêm kiến thức về xây dựng cho bạn. Khi có bất cứ thắc mắc hay nhu cầu nào về thiết kế xây dựng bạn đừng ngần ngại hãy gọi ngay cho Xây Dựng Nhân Đạt để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!

Xem thêm: Móng băng là gì? Phân loại, cấu tạo, ưu điểm và nhược điểm

By xaydungnhandat -