Projects

CÁCH TÍNH MẬT ĐỘ DIỆN TÍCH XÂY DỰNG

Cách tính mật độ xây dựng từ Công ty thiết kế xây dựng nhà uy tín hàng đầu TP.HCM

Mật độ xây dựng là gì và cách tính mật độ xây dựng nhà ở là những nội dung chúng tôi sẽ đề cập trong bài viết hôm nay của chuyên mục thiết kế nhà đẹp. Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu và tổng hợp tham khảo hữu của của các chủ đầu tư về vấn đề này.

top công ty xây dựng uy tín
mật độ xây dựng

Vì vậy, để hoàn thiện một công trình như mơ, ngoài việc sở hữu mẫu thiết kế nhà phố, thiết kế biệt thự,… chúng ta nên tìm hiểu về mật độ xây dựng tại địa phương nơi công trình tọa lạc (thành thị hay nông thôn) để có giải Pháp quy hoạch công trình hợp lý. Quy định mật độ xây dựng nhà ở đã nêu rất chi tiết các thông số để mọi công trình đều thuận tiện đối chiếu. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết.

I: MẬT ĐỘ XÂY DỰNG LÀ GÌ – CÁCH TÍNH MẬT ĐỘ XÂY DỰNG

Cách tính mật độ xây dựng nhà phố riêng lẻ (bao gồm biệt thự, nhà phố đơn có sân vườn) sẽ có cách tính mật độ xây dựng khác biệt với so với mật độ xây dựng nhà phố liền kề.

Quy định về kiến trúc trong Xin phép xây dựng tại Tp. HCM:

(Sơ lược theo quyết định 135/2007 /QĐ – UBND TP.HCM và 45/2009 /QĐ – UBND TP.HCM

AQuy định về quận nội thành – ngoại thành – Cách tính mật độ xây dựng

  • 1:Quận nội thành trung tâm ( 7 Quận): gồm các quận 1, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận, Bình Thạnh.
  • 2:Quận nội thành (12 quận): Quận 2, 6, 7, 8,9, 11, 12, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp,Thủ Đức ,Bình Tân.
  • 3:Huyện ngoại thành ( 5 huyện): huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè, huyện Củ Chi. huyện cần giờ

BMật độ xây dựng được qui định như sau:

top công ty xây dựng uy tín
bảng tính mật độ xây dựng

Ghi chú:

1. Mật độ xây dựng đối với huyện ngoại thành (trường hợp diện tích lô đất đến 500m2) và diện tích lô đất được xác định theo Bảng 2.6. Mật độ xây dựng thuần tối đa của lô đất xây dựng nhà ở – Quy chuẩn Quy hoạch Xây dựng năm 2008.”

2.Trường hợp xây dựng với mật độ xây dựng tối đa 100%: phải có giải pháp hợp lý về thông gió và chiếu sáng tự nhiên.

3.đối với nhà có diện tích trên 100m2, khuyến khích chừa khoảng trống phía sau nhà, giáp ranh đất với nhà đối lưng.

4.Trường hợp lô đất tiếp giáp 2 đường (hoặc hẻm) công cộng trở lên thì MđXD được tăng thêm không quá 5% (trừ trường hợp diện tích lô đất dưới 50m2).

5.Trường hợp cần tính diện tích đất nằm giữa cận trên và cận dưới trong Bảng 1 thì dùng phương pháp nội suy, áp dụng theo công thức:

top công ty xây dựng uy tín

Trong đó:

-Nt: mật độ xây dựng của khu đất cần tính;
-Ct: diện tích khu đất cần tính;
-Ca: diện tích khu đất cận trên;
-Cb: diện tích khu đất cận dưới;
-Na: mật độ xây dựng cận trên trong bảng 1 tương ứng với Ca;
-Nb: mật độ xây dựng cận dưới trong bảng 1tương ứng với Cb.

Công ty xây dựng Nhân Đat : top công ty xây dựng uy tín nhà phố TP.HCM

2: Chỉ giới đường đỏ – Cách tính mật độ xây dựng

  • Bên cạnh mật độ xây dựng là gì thì những quy định về chỉ số giới đường đỏ cũng được chủ đầu tư, gia chủ quan tâm. Trong đó, chỉ giới đường đỏ được hiểu là đường ranh giới xác định trên bảng quy hoặc và khoảng phân định ranh giới giữa xây dựng công trình và phần đất không gian khác.
Hình ảnh minh hoạ mặt cắt mốc lộ giới - là khoảng cách từ tim đường đến vỉa hè
Hình ảnh minh hoạ mặt cắt mốc lộ giới – là khoảng cách từ tim đường đến vỉa hè

Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép chủ đầu tư xây dựng nhà phố, biệt thự, công trình trên khu đất đó. Công trình được cho phép xây dựng vào chỉ giới đường đó hoặc lùi lại một khoảng cách nhất định so với đường đỏ.

Mật độ xây dựng nhà phố sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình xây dựng ngôi nhà của bạn. Với cách tính này, sẽ giúp gia đình có được không gian định sẵn khi xây dựng trên diện tích đất đó. Giờ đây, giúp bạn thiết kế hồ sơ xây dựng phù hợp với quy định. Đồng thời tránh mất nhiều thời gian và chi phí để làm lại.

3:Một số quy định quan trọng khi xây dựng công trình kiến trúc

Mật độ xây dựng là gì? Sau khi tìm hiểu rõ về vấn đề này thì bạn cần chú ý đến các thủ tục, quy định về việc xây dựng công trình kiến trúc. Thật sự, nếu thực hiện đúng trình tự sẽ giúp quá trình xây dựng công trình được hoàn tất nhanh chóng. Do đó, gia chủ, chủ đầu tư cần chú ý một số điểm quan trọng.

bản vẽ kiến trúc nhà phốa
bản vẽ kiến trúc nhà phốa
  • Phần diện đất khi sử dụng để xây phải phù hợp với quy hoạch xây dựng, mục tiêu và mục đích sử dụng đất. Tất nhiên, bắt buộc phải tuân thủ các quy định được đề ra như chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, yêu cầu bảo vệ môi trường…
  • Đồng thời, khi xây dựng chủ đầu tư phải làm hồ sơ thiết kế xây dựng và phải được tổ chức, cá nhân có thẩm quyền phê duyệt. Ngoài ra, những nhà ở có diện tích dưới 250m2, nhà đầu tư bắt buộc phải có trách nhiệm về hồ sơ mà không cần thông qua tổ chức nào.
  • Với những công trình đặc biệt và được phép thiết kế tầng hầm sẽ được quy định dựa trên đồ án quy hoạch của đô thị và quản lý quy hoạch. Nếu công trình xây dựng chưa có quy định quy hoạch chi tiết thì phải tuân theo quy chế quản lý quy hoạch.

4: Điều kiện xin phép xây dựng là gì?

Bên cạnh, mật độ xây dựng là gì thì điều kiện xin giấy phép xây dựng được nhiều chủ đầu tư thắc mắc. Do đó, những điều kiện xin phép xây dựng giới đây không được bỏ qua khi xây dựng công trình.

Thủ tục xin phép xây dựng
Thủ tục xin phép xây dựng

1: Cụ thể, điều kiện đầu tiên là diện tích đất xây dựng phải bắt buộc phù hợp với đất quy hoạch xây dựng, mục đích xây dựng và đầu tư. Tùy vào quy mô, tính chất và đặc điểm công trình khi được cấp giấy phép phải đảm bảo tuân thủ các quy định. Đồng thời, đưa vào giới hạn tĩnh không, bảo đảm các yêu cầu về môi trường theo đúng quy định của pháp luật.

2:Ngoài ra, hồ sơ thiết kế xây dựng công trình được các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo đúng quy định và được thẩm định và phê duyệt qua. Trường hợp, đối với nhà ở có diện tích sàn nhỏ hơn 250m2 thì các chủ đầu tư tự tổ chức xây dựng và chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Ngược lại, với các công trình xây dựng dân dụng thì bắt buộc phải có thiết kế của tầng hầm theo đúng yêu cầu của các đề án, quy hoạch đô thị. Hoặc các quy chế quản lý quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Vậy câu hỏi Mật độ xây dựng là gì – Cách tính mật độ xây dựng đã được giải đáp.

Mật độ xây dựng là gì? Những quy định về mật độ xây dựng đã được giải quyết qua bài viết này. Hy vọng, bài viết vừa rồi đã giúp bạn hiểu về những vấn đề ấy. Đồng thời, qua đó giúp bạn dễ đánh gia hơn về ưu điểm của dự án. Từ đó, đưa ra những quyết định dễ dàng nếu đang có nhu cầu đầu tư.

Cảm ơn quý bạn đọc đã quân tâm đến bài viết của chúng tôi!

Bạn có thể tham khảo các tin tức khác trên fanpage công ty xây dựng Nhân Đạt . Chúng tôi đã đạt top công ty xây dựng uy tín thông qua những đánh giá tích cực từ phía khách hàng.

By Trần Duy Phúc -