Projects

CÓ NÊN XÂY NHÀ CÓ TẦNG HẦM

xay-nha-co-tang-ham

NHÀ Ở CÓ TẦNG HẦM LÀ GÌ? TẦNG HẦM LÀ GÌ? TẦNG BÁN HẦM LÀ GÌ?

Để trả lời được câu hỏi có nên xây nhà có tầng hầm không? Hoặc có nên thiết kế nhà có tầng hầm? Thì trước hết chúng ta phải hiểu được bản chất của vấn đề. Đối với phần nội dung này, chúng tôi sẽ cùng bạn đọc giải quyết các khái niệm: Nhà ở có tầng hầm là gì? Tầng hầm là gì? Tầng bán hầm là gì?

Tham khảo thêm tại  Thi công NHÀ PHỐBIỆT THỰ

Liên hệ fanpage

Tầng hầm là gì?

Tầng hầm là tầng nằm ngay dưới tầng trệt và ở dưới mặt đất. Không gian của tầng hầm thường tối, ít thông thoáng do được xây hoàn toàn ở bên dưới mặt đất.

Làm nhà có tầng hầm là thế nào?

Nhà có tầng hầm là nhà sở hữu một hoặc nhiều tầng hầm được xây dựng một phần hoặc hoàn toàn dưới lòng đất.

xay-nha-co-tang-ham
xay-nha-co-tang-ham

Có nên xây nhà có tầng hầm không?

Về công năng

Không gian tiện ích để lưu trữ đồ đạc, máy móc

Nếu ngôi nhà của bạn có tầng hầm sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng kho lưu trữ. Đồng thời, việc tận dụng tầng hầm còn giúp tiết kiệm được không gian trên mặt đất cho ngôi nhà của bạn. Dưới tầng hầm có thể chứa nhiều đồ đạc và các loại máy móc. Ví dụ như: Hệ thống điều hòa, máy nước nóng, lò sưởi, hộp cầu chì, hệ thống điện,…

lợi ích dựng tầng hầm
xay-nha-co-tang-ham

Tầng hầm sử dụng làm gara để xe

Sử dụng tầng hầm để làm gara để xe thường phù hợp với những ngôi nhà ống đẹp ở thành thị. Với diện tích quỹ đất eo hẹp. Thì việc ngôi nhà bạn có thêm một tầng hầm sẽ giúp tiết kiệm được khoản tiền gửi xe cũng như bảo vệ xe tránh khỏi những tác động bên ngoài của thời tiết.

Đối với những căn nhà cho thuê, nếu xây nhà có tầng hầm sẽ giúp chủ nhà cũng như người thuê giải quyết tốt vấn đề để xe.

xay-nha-co-tang-ham
xay-nha-co-tang-ham

Mặt bằng chung của ngôi nhà sẽ được nâng cao hơn

Làm nhà có tầng hầm sẽ nâng cao mặt bằng chung của ngôi nhà giúp cho không gian bên trong được thông thoáng và cao ráo hơn. Hơn nữa, tầng hầm còn tăng khả năng chống ẩm cho tầng trệt cho ngôi nhà bạn.

Giải quyết nhu cầu giải trí và thư giãn cho gia chủ

Tầng hầm cũng có thể là nơi để gia chủ thể hiện cá tính của mình. Đây là khoảng không gian để trưng bày phòng lưu trữ, sưu tập rượu. Bên cạnh đó, không gian dưới lòng đất còn trở thành phòng karaoke, phòng xông hơi, phòng chơi nhạc, phòng lưu trữ đồ cổ…

xay-nha-co-tang-ham
xay-nha-co-tang-ham

Chi phí xây dựng-Có nên xây nhà có tầng hầm?

So với những công trình không có tầng hầm thì việc xây dựng nhà có tầng hầm thường chi phí cao hơn từ 115% đến 140% (Chưa gồm chi phí gia cố khi đào đất). Tuy nhiên, việc xây tầng hầm lại có chi phí thấp hơn so với nhà xây thêm tầng. Do đó, nhiều gia đình vẫn lựa chọn nhà có tầng hầm để có thêm không gian sử dụng và tiết kiệm chi phí.

Có nên làm nhà có tầng hầm không? Điều này phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, mục đích và chi phí của mỗi gia đình. Nhà có tầng hầm thường được sử dụng nhiều tại các công trình công cộng với mục đích kinh doanh như: Khách sạn, nhà hàng, phòng tập, tòa văn phòng, khu thương mại, tòa căn hộ, trường học…

Xây dựng nhà có tầng hầm cần lưu ý gì?

Để đảm bảo cho tầng hầm được thông thoáng và không bị bí bách. Khi thiết kế nhà có tầng hầm bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Kích thước của tầng hầm

Có thể căn cứ vào từng mục đích và nhu cầu sử dụng của gia chủ mà thiết tầng hầm có kích thước hợp lý. Kích thước của tầng hầm cần phải thống nhất và phù hợp với tổng thể quy mô của ngôi nhà.

lưu ý khi xây dựng tầng hầm
xay-nha-co-tang-ham

Độ dốc của tầng hầm

Khi thiết kế hầm cho công trình, thì độ dốc là một trong những tiêu chí cần phải lưu ý. Bởi, nếu dốc quá lớn sẽ gây ra nhiều bất tiện và nguy hiểm cho gia chủ. Độ dốc của tầng hầm không vượt quá 15 – 20% so với chiều sâu của hầm.

Ánh sáng và độ thông thoáng

Do tầng hầm nằm một phần hoặc hoàn toàn ở dưới lòng đất. Nên việc ánh sáng và độ thông thoáng của không gian cần được đảm bảo. Ánh sáng dưới tầng hầm cần phải được bố trí một cách hợp lý để cung cấp đủ lượng sáng cho căn phòng. Đồng thời, cần phải chú ý độ thông thoáng, thông gió, thông mùi để căn phòng không bị ngợp, bí bách.

Đảm bảo chống thấm, chống ngập

Khi quyết định xây nhà có tầng hầm cần đảm bảo chống thấm, chống ngập cho công trình. Bạn cần nắm rõ các thông tin về đỉnh nước ngập cao nhất. Đưa ra các tình huống giả định để từ đó lựa chọn được cao độ của hầm, vật liệu và công nghệ chống thấm phù hợp.

Đảm bảo xây dựng đúng kỹ thuật và an toàn

Bản thiết kế công trình và quá trình thi công cần đảm bảo đúng kỹ thuật khi xây dựng nhà có tầng hầm. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của bạn. Đối với tầng hầm sử dụng với mục đích để xe cần lắp thêm hệ thống báo cháy, báo khói.

Có thể thấy việc xây thêm tầng hầm mang lại nhiều lợi ích cho ngôi nhà của bạn. Giúp tăng diện tích sử dụng và không gian lưu trữ. Tuy nhiên, để có một công trình tầng hầm đảm bảo an toàn và bền bỉ theo thời gian. Bạn cũng đừng quên những lưu ý mà chúng tôi chia sẻ ở trên nhé!

By Trần Duy Phúc -