Projects

Thiết kế giếng trời cho nhà phố sao cho có sinh khí và an toàn?

thiết kế giêng trời có sinh khí và an toàn

Giếng trời nhà phố được xem là giải pháp kỹ thuật để đón ánh sáng và thông gió cho ngôi nhà. Mặt khác giếng trời còn là giải pháp tạo nên không gian, độc đáo, thể hiện nên một không gian sống ấn tượng và đẹp mắt cho gia chủ.

Vậy giếng trời thực chất là gì? Giếng trời đón nắng và thông gió như thế nào? Cấu tạo của giếng trời bao gồm mấy phần? Thiết kế và thi công giếng trời cần chú ý những gì để đạt được mục đích thông thoáng đón tài lộc?

Bài viết này không hứa hẹn có thể sẽ đem đến cho bạn những bứt phá mới mẻ trong kiến trúc, xây dựng, chúng tôi chỉ có tham vọng tổng hợp được đầy đủ những thông tin khoa học, nhằm đem đến những kiến thức tổng quan cho ngôi nhà phố, để tìm ra giải pháp hóa giải không gian. Khắc phục được những hạn chế của những mẫu nhà phố, vốn nhỏ hẹp về chiều rộng và dài về chiều sâu.

Giếng trời nhà ống là nơi đón nhận ánh sáng và gió thoáng
Giếng trời nhà ống là nơi đón nhận ánh sáng và gió thoáng

Giếng trời là gì

Giếng trời chính là khoảng trống không theo đường thẳng từ mái xuống nền đất của ngôi nhà, được sử dụng với các mục đích như tăng hiệu ứng thẩm mĩ, phục vụ nhu cầu phong thủy, tăng ánh sáng tự nhiên cho căn nhà, điều hòa không khí, giúp không gian sống trở nên hài hòa & đầy sức sống hơn.

Giếng trời nhà ống được xem là một giải pháp khoa học, mở rộng không gian, được nhiều nhà phố lựa chọn. Tuy nhiên do đặc thù thiết kế, kiến trúc, nếu không có giải pháp thiết kế xây dựng và xử lý giếng trời khoa học, thì có thể sẽ không đạt được hiệu quả như ý muốn.

Giếng trời được thiết kế cấu tạo như thế nào

Giếng trời được cấu tạo gồm có 3 phần chính là đáy giếng, thân giếng và phần đỉnh giếng

 • Đáy giếng là phần cuối cùng, được dùng để trang trí, làm tiểu cảnh, bố trí cây hoa, hòn non bộ. Không gian này có thể kết nối với nhà khách hoặc phòng ăn, tạo bố cục đẹp mắt.
 • Thân giếng: là khoảng không nối từ đáy giếng đến đỉnh giếng, có tác dụng chiếu sáng cho các tầng bên trên.
 • Phần đỉnh giếng: là phần nằm ở phía trên cùng, thường là mái, có vai trò chiếu sáng và thông gió, thường sử dụng mái kính & hệ khung mái.

Thân giếng trời kết nối không gian các tầng và tạo độ thông thoáng
Thân giếng trời kết nối không gian các tầng và tạo độ thông thoáng

Vị trí giếng trời nhà phố

Giếng trời có tác dụng lấy sáng & lấy gió, giúp lưu thông không khí trong nhà, được sử dụng nhiều trong những mẫu nhà phố, nhà biệt thự. Tuy nhiên vị trí giếng trời đặt ở đâu để đón được gió?

1. Thiết kế giếng trời trong nhà

Giếng trời nhà phố thường được đặt ở khu vực giữa nhà để có thể khai thác tối đa hiệu quả. Thiết kế giếng trời ở trong nhà sẽ có 3 mặt, thiết kế cho không gian hành lang, cầu thang, phòng vệ sinh & các phòng khác. Đặt vị trí ở giữa nhà sẽ giúp giếng trời điều phối ánh sáng & gió thoáng đồng đều cho ngôi nhà, đồng thời gây ấn tượng về thị giác, thu hút tầm nhìn, làm không gian thêm lớn hơn, đẹp hơn. Nếu thiết kế giếng trời ở trong nhà thì bạn nên xây mái kính che, vừa đảm bảo thẩm mĩ vừa đảm bảo đón nắng, đón gió hợp lý.

2. Thiết kế giếng trời phía sau nhà

Thiết kế giếng trời sau nhà sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến không gian chung của ngôi nhà. Do đó mục đích lấy sáng, đón thoáng dễ dàng & không yêu cầu thiết kế quá cầu kỳ. Nếu như thiết kế giếng trời ở phía sau, nếu bạn xây nơi có hướng gió mạnh thì nên giảm diện tích kích thước giếng trời, để đảm bảo điều tiết gió trong ngôi nhà. Nếu thiết kế giếng trời nhà phố ở phía sau thì có thể không cần phải làm mái che để tiết kiệm chi phí.

3. Giếng trời cuối nhà

Với đặc thù của những mẫu nhà phố, thiết kế giếng trời khoa học có thể giúp việc điều hòa không khí trở nên dễ dàng và hài hòa hơn. Khi thiết kế giếng trời nhà phố ở cuối nhà, bạn nên chú ý nhiều yếu tố, nếu không hiệu ứng sẽ không như ý:

 • Có thế tạo điểm nhấn ở những bức tường trơn để không gian thêm phần ấn tượng
 • Sử dụng tiểu cảnh một cách hợp lý để đảm bảo phân bố không gian, vừa đón nắng và cản nắng khoa học
 • Phía cuối nhà thường gần với không gian sinh hoạt, nơi qua lại, nên không treo đèn, hay chậu cây, vật trang trí to nặng vì có thể gây nguy hiểm cho không gian sinh hoạt

>>> Xem thêm: Bảng báo giá thiết kế nhà phố cập nhật mới nhất từ Xây Dựng Nhân Đạt 

Giếng trời đặt ở giữa nhà là vị trí phổ biến được nhiều người thiết kế nhất
Giếng trời đặt ở giữa nhà là vị trí phổ biến được nhiều người thiết kế nhất

Thiết kế giếng trời sao cho khoa học & đẹp mắt

Thiết kế giếng trời cho nhà biệt thự, nhà phố không khó. Tuy nhiên việc thiết kế xây dựng cần phải đáp ứng làm sao để có thể đón được gió cho không gian thông thoáng, ánh sáng tự nhiên không phải là điều đơn giản.

Khi thiết kế giếng trời, cần dựa trên kiến trúc hình thành giếng mà đưa ra những ý tưởng thiết kế sao cho khoa học nhất.

1. Thiết kế đỉnh giếng

Thiết kế đỉnh giếng có thể trang trí bằng hệ khung mái, hoa sắt. Việc thiết kế mái kính sẽ đảm bảo cho việc đón nhận ánh sáng tự nhiên một cách tốt nhất. Mái che nên có khung sắt làm khung để bảo đảm an toàn. Kính làm mái che nên thiết kế họa tiết hoặc sử dụng mái nhựa để giúp cho việc trao đổi ánh sáng trở nên khoa học hơn.

2. Thiết kế thân giếng

Ở diện tường xuyên tầng của giếng trời có thể xây hoặc ốp trang trí, treo cây xanh, kết hợp chiếu sáng theo nhu cầu & sở thích của từng gia chủ.

Trên những mảng tường có thể ốp đá làm điểm nhấn, những hình vẽ hoa văn trang trí sống động cho bức vách. Hoặc sử dụng những chậu cây xanh dạng dây leo để trang trí.

3. Thiết kế đáy giếng

Ở khu vực đáy giếng, bạn có thể dễ dàng trang trí sao cho tăng tính thẩm mĩ ngôi nhà. Đây là thường khu vực được trang trí cầu kỳ nhất. Thường gia thì chủ sẽ thiết kế hòn non bộ, bể cá, tiểu cảnh, vườn cây leo sẽ giúp cho không gian của ngôi nhà trông xanh và trông thoáng hơn.

Phần đáy giếng trời thiết kế tiểu cảnh xanh đẹp mắt
Phần đáy giếng trời thiết kế tiểu cảnh xanh đẹp mắt

Các loại mái thường được sử dụng hiện nay cho giếng trời

Ánh nắng sẽ chiếu trực tiếp từ bầu trời thẳng xuống giếng trời với cường độ mạnh, điều này sẽ gây nên sự dư thừa ánh nắng, tạo tác động trực tiếp đến sinh hoạt sống ngày của gia đình. Hoặc có trường hợp vào những mùa mưa, nước mưa phả, tạt vào trong sẽ gây ra sự phiền toái. Hoặc đôi khi trộm sẽ lợi dụng mái giếng trời thiết kế không quá chắc chắn, hoặc đập vỡ để đột nhập vào trong. Hiện nay mái giếng trời thường được thiết kế với hai kiểu

1. Mái che cố định

Mái che cố định là loại mái che được sử dụng rộng rãi nhất vì đơn giản trong lắp đặt, có đa đạng lựa chọn về giá cả. Với thiết kế cố định này, nên sử dụng loại vật liệu như tấm poly dày hoặc kính cường lực để làm mái che. Để đảm bảo cách nhiệt cho không gian, bạn nên sử dụng tấm phim cách nhiệt ở mặt trong hoặc lắp thêm ô thoáng để thoát hơi nóng phía trong.

Mái giếng trời cố định
Mái giếng trời cố định

2. Mái lợp di động

Loại mái này cho phép bạn đóng mở giếng trời của mình theo nhu cầu sử dụng. Giải pháp này thì hoàn toàn linh hoạt hơn mái che giếng trời cố định, tuy nhiên chi phí đầu tư & thời gian thi công lâu hơn mái che cố định.

Trên thị trường hiện nay có 3 loại mái di động được sử dụng phổ biến như sau:

 • Mái gắn cảm biến: khi trời mưa hệ thống cảm biến điện tử sẽ thu nhận sự thay đổi của thời tiết để tự động đóng lại khi trời mưa và mở ra khi trời khô lạnh. Với những ngày nắng, chúng ta vẫn có thể dùng như vậy.
 • Mái motor điện: hoạt động giống như cửa cuốn, chỉ cần một chiếc điều khiển là bạn có thể điều khiển giếng trời đóng hoặc mở.
 • Mái kéo thủ công: loại mái này buộc bạn phải tự mình đóng – mở giếng trời bằng những công cụ hỗ trợ.

Mái giếng trời di động
Mái giếng trời di động

3. Giếng trời không có mái che

Giếng trời nhà phố không có mái che được sử dụng chung với khoảng thông tầng, kiêm trong vườn nhà. Vì vậy, khu vực này cần để hơ để giúp các loại cây xanh, cây cảnh có thể phát triển thự nhiên bằng ánh sáng mặt trời và mưa.

Nếu bạn muốn xây giếng trời không có mái che, thì phải lưu tâm đến 2 vấn đề:

Thứ nhất: áp dụng những biện pháp an toàn như lắp thêm khung thép để bảo vệ, thiết kế trần nhà có khe hở hay lắp kính bao quanh xung quanh khoảng giếng trời hở.

Thứ hai: bạn cần lắp thêm hệ thống thoát nước mưa để chắc chắn rằng nước sẽ không tràn hay ngập vào không gian khác trong nhà.

Việc lựa chọn giếng trời có mái hay không có mái, sử dụng mái che cố định hay mái di động thì tất cả đều được quyết định dựa trên sở thích của chủ nhà và mẫu thiết kế kiến trúc của ngôi nhà.

Kinh nghiệm thiết kế thi công giếng trời khoa học và chuẩn nhất hiện nay

Để có thể sở hữu được khoảng không gian giếng trời khoa học, đẹp mắt và thuận tiện sử dụng, bạn cần chú ý đến những nguyên tắc sau:

 1. Với giếng trời có mái thì phải đảm bảo có giải pháp hợp lý cho hệ thống các khe, ô thoáng để tránh khi mưa to, gió lớn làm nước mưa rơi xuống nhà.
 2. Nếu dưới giếng trời không phải là khu vực như vườn cảnh, bể cá mà lại là không gian sinh hoạt hằng ngày, nơi qua lại thì không nên trang trí những vật nặng, dễ rơi vỡ có thể gây ra tai nạn.
 3. Các hệ thống tiếp giáp với giếng trời như hành lang, cửa sổ cần phải có lan can, hoa sắt để đảm bảo một số tiêu chuẩn an toàn như chiều ca hay khoảng cách khe hở.
 4. Phải đảm bảo các công năng của giếng trước khi trang trí để tránh tình trạng gây ảnh hưởng đến kiến trúc, không gian sinh hoạt và một số vấn đề khác.
 5. Nếu ngôi nhà đã có đủ ánh sáng tự nhiên cần thiết, trong khi diện tích không quá rộng thì nên cân nhắc xem có nên thiết kế giếng trời hay không.
 6. Giếng trời là một không gian, một bộ phận được chú ý & là điểm nổi bật trong ngôi nhà, nên việc trang trí không nên quá cầu kỳ và phức tạp để tránh tình trạng gây rối mắt. Nên chú trọng đến sự nhẹ nhàng, thông thoáng đúng bản chất & vai trò của nó
 7. Chú trọng đến chiều dài của giếng trời ở các tầng đi qua, đảm bảo cảnh quan & đảm bảo an toàn cho con trẻ.

Thi công giếng trời cần chú ý nhiều yếu tố
Thi công giếng trời cần chú ý nhiều yếu tố

Hiện nay giếng trời nhà phố được sử dụng rộng rãi để đón nhận ánh sáng & thoáng mát, tuy nhiên có một khuyết điểm đó chính là bị hắt nước mưa. Vậy khi giếng trời bị hắt nước mưa thì bạn nên xử lý như thế nào? Hãy cùng chuyên gia của thầu xây dựng uy tín Xây Dựng Nhân Đạt tìm hiểu kỹ hơn trong phạm vi bài viết này nhé.

Thường thì hiện tượng bị hắt nước mưa thường xảy ra với những trường hợp giếng trời thiếu mái che. Thời tiết Việt Nam thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa, nên hiện tượng mưa nắng thất thường gây ra những bất tiện, nếu không có biện pháp xử lý, thì nước mưa hắt vào giếng trời là chuyện thường. Để có thể hạn chế được nhược điểm này, khi thiết kế giếng trời phải có sự tính toán sao cho lượng nhiệt và gió ra vào phải được cân bằng. Việc này không chỉ giúp làm giảm lượng mưa bị hắt vào, nó còn cân bằng được lượng nhiệt và gió, tránh việc nóng quá vào mùa hè và lạnh thêm vào mùa đông.

>>> Xem thêm: Đơn giá xây dựng nhà phố trọn gói mới nhất từ Xây Dựng Nhân Đạt

Để có thể hạn chế việc nước mưa ngấm vào trong, cần chú ý đến kết cấu, chúng ta nên xây giếng trời nhà phố như sau:

 • Khi thi công thiết kế giếng trời phải gia cố thêm sắt phần biên đỉnh & chứa sắt ở phía góc
 • Khi xây tường bao quanh đỉnh giếng cao từ 15cm đến 1m6 tùy theo ý thích của từng chủ nhà, sau đó đổ bê tông các trụ góc giếng kích thước 15cm x 15cm.
 • Khi sử dụng vật liệu chiếu sáng ở phía trên cùng như mica hay kính cường lực, … bạn nên dán thêm 1 hay 2 lớp phim lọc tia UV hoặc các tia xấu có hại cho sức khỏe.

Nếu giếng trời không có mái che, làm xảy ra mưa hắt, lượng nước mưa sẽ dồn xuống dưới đáy phần giếng. Do đó, cần phải xây dựng hệ thống thoát nước sàn hợp lý, nếu không khi đến mùa mưa, nước mưa ứ đọng sẽ gây nên những hiện tượng ứ đọng nước.

Thiết kế giếng trời hiện nay được nhiều gia chủ quan tâm và đầu tư, dường như trong không gian nhà phố chật hẹp, giếng trời cùng với ban công là khoảng không gian xanh, thể hiện sở thích cũng như là khu vườn nhỏ để mang đến dòng sinh khí, thanh lọc cho gia đình.

Không gian xanh của nhà phố có ý nghĩa quan trọng trong việc thiết kế kiến trúc, nó có tác động đến nhu cầu đời sống tinh thần, đời sống tự nhiên & cân bằng các yếu tố Âm – Dương ngũ hành trong tổng thể chung.

Thiết kế giếng trời nên tuân thủ đầy đủ các quy tắc, nguyên tắc thiết kế. Từ kích thước đến kiểu dáng, mái che, hệ thống cách âm, hệ thống thoát nước sàn, đều cần phải được tính toán với những hệ số chuẩn.

Nếu gia đình bạn có nhu cầu sở hữu không gian sống khoa học, với hệ thống giếng trời an toàn, đẹp mắt thì hãy liên hệ ngay với kiến trúc sư của Công ty thiết kế xây dựng Nhân Đạt. Chúng tối luôn sẵn lòng phục vụ quý khách hàng, với những ý tưởng thi công thiết kế hoàn hảo nhất.

By xaydungnhandat -