Thầu xây dựng Nhân Đạt vinh dự nhận xây dựng cong ty thiet ke nha pho dep cho công ty Phế liệu Toàn Phát Phế Liệu QUang Đạt và công ty chuyển nhà quận 7chuyển nhà tphcm and muaphelieu247.com and vệ sinh nhà ở tphcm https://khutrungxanh.com/ and https://dichvudonnha.vn/dich-vu-chuyen-nha-tphcm

Projects

Ngũ hành tương khắc tương sinh là gì? Hiểu khái niệm tương khắc trong ngũ hành

Theo như triết học cổ đại Trung Hoa, mọi vật trên trái đất đều được phát sinh ra từ 5 yếu tố cơ bản là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trong môi trường tự nhiên. 5 yếu tố ấy được gọi là ngũ hành. Vào thời nhà Chu ở thế kỷ 12 trước công nguyên, nguyên lý về ngũ hành tương khắc, tương sinh đã được ứng dụng vào Kinh Dịch. Một trong những tác phẩm vĩ đại nhất về triết học phong thủy. Cho đến ngày nay, ngũ hành vẫn ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự vận động và phát triển của đời sống con người.

Thuyết ngũ hành bao gồm các quy luật, mối quan hệ tương sinh, tương khắc, phản sinh và phản khắc. Tất cả các yếu tố này đều tồn tại song hành. Dựa trên sự ảnh hưởng lẫn nhau, không thể phủ nhận hay tách rời yếu tố nào.

Lý giải về quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc của vạn vật

ngũ hành tương khắc
Quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc của vạn vật

Thế giới vật chất được chia ra thành 5 hành bao gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Các hành này có sự tác động qua lại lẫn nhau. Chúng có mối quan hệ tương sinh, tương khắc, phản sinh & phản khắc để cân bằng sự sống, cùng nhau tồn tại. Quy luật tương sinh, tương khắc là sự chuyển hóa qua lại giữa Trời & Đất để tạo nên sự sống của vạn vật. Cả hai yếu tố này luôn tồn tại song song, và đó là quy luật để duy trì sự sống vạn vật

Ngũ hành tương sinh có nghĩa là gì?

Luật tương sinh có nghĩa là các hành có mối quan hệ tương hỗ, thúc đẩy nhau để sinh trưởng và phát triển. Trong quy luật của ngũ hành tương sinh bao gồm hai phương diện. Đó là cái sinh ra nó & cái nó sinh ra hay còn được gọi là mẫu & tử. Nguyên lý của quy luật tương sinh là:

 • Kim sinh ra Thủy: Kim sau khi nung chảy sẽ hóa thành dạng dịch thể. Dịch thể này thuộc Thủy.
 • Thủy sinh ra Mộc: Thủy tưới cho Mộc, cho nên cây cối sum suê tươi tốt.
 • Mộc sinh ra Hỏa: Hỏa lấy Mộc làm nguyên liệu để đốt cháy, Mộc cháy tận và Hỏa sẽ tự động tắt.
 • Hỏa sinh ra Thổ: Hỏa sau khi đốt cháy sự vật, vật chất hóa thành tro bụi và tro bụi đó vùi đắp thành Thổ.
 • Thổ sinh ra Kim: Kim ẩn trong Thổ, đá. Sau khi kết tinh mới chắt lọc và lấy ra được.

Ngũ hành tương khắc là gì?

Quy luật tương khắc có nghĩa là sự vật này sẽ khắc chế, bài trừ, đối lập và hạn chế sự phát triển của một sự vật khác. Sự tương khắc có tác dụng duy trì sự cân bằng nhưng nếu thái quá sẽ có thể khiến vạn vật bị diệt vong. Trong quy luật ngũ hành tương khắc bao gồm hai mối quan hệ cơ bản đó là: cái khắc nó & cái nó khắc. Nguyên lí của quy luật tương khắc này là:

 • Kim khắc với Mộc: Cương khắc nhu, nên Kim thắng Mộc. Vì Kim là cái để chế tạo ra công cụ có thể khoan hay cắt Mộc.
 • Mộc khắc với Thổ: Chuyên thắng tán, nên Mộc thắng Thổ. Vì mầm gốc của cây có sức mạnh, có thể làm phá trở ngại của đất.
 • Thổ khắc với Thủy: Thực thắng hư, vậy nên Thổ thắng Thủy. Thổ có thể ngăn Thủy.
 • Thủy khắc với Hỏa: Chúng (đông, nhiều) thắng quả (ít). Nên Thủy thắng Hỏa, vì Hỏa gặp Thủy sẽ phải tắt.
 • Hỏa khắc với Kim: Tinh thắng kiên, nên Hỏa thắng Kim. Vì Hỏa nóng mạnh sẽ làm nung chảy Kim.

Mọi vật muốn phát triển phải nhờ đến sự hỗ trợ & nuôi dưỡng từ vật thể khác cho nên mối quan hệ tương sinh thúc đẩy quá trình tăng trưởng và phát triển của sự vật. Song song với đó là chính sự tương khắc, và ức chế sự phát triển đó, kiềm hãm ở một mức vừa phải. Có sinh thì có diệt để đảm bảo sự cân bằng cho sự sống. Vì nếu chỉ có sinh mà không có khắc thì sự phát triển cực độ sẽ gây nên nhiều tác hại. Ngược lại nếu chỉ có khắc mà không có sinh thì vạn vật sẽ không thể nảy nở và phát triển. Do đó, sinh-khắc tạo nên quy luật chế hóa không thể tách rời.

Ngũ hành phản sinh & ngũ hành phản khắc

phong thủy ngũ hành
Ngũ hành phản sinh, phản khắc

Ngũ hành phản sinh là gì?

Trong ngũ hành, tương sinh có nghĩa là phát triển & sinh sôi nhưng nếu sự phát triển này quá mức sẽ có thể trở thành tai hại. Đó cũng chính là lý do làm xuất hiện quy luật phản sinh trong ngũ hành. Quy luật này như sau:

 • Kim hình thành trong Thổ, nhưng Thổ có quá nhiều sẽ khiến Kim bị vùi lấp.
 • Hỏa tạo nên Thổ nhưng Hỏa quá nhiều thì sẽ làm Thổ cũng bị cháy thành than.
 • Mộc sinh Hỏa nhưng Mộc quá nhiều thì Hỏa sẽ gây hại.
 • Thủy cung cấp dinh dưỡng để Mộc sinh trưởng và phát triển nhưng Thủy quá nhiều thì Mộc bị cuốn trôi.
 • Kim sinh Thủy nhưng Kim nhiều thì Thủy sẽ bị đục.

Ngũ hành phản khắc là gì?

Tương khắc có nghĩa là khắc chế, kìm hãm sự phát triển của sự vật. Tuy nhiên khi cái nó khắc có nội lực quá lớn sẽ khiến cho nó bị tổn thương, không còn khả năng khắc hành khác nữa thì đây được gọi là quy luật phản khắc. Quy luật này như sau:

 • Thủy khắc Hỏa nhưng Hỏa quá nhiều thì Thủy cũng phải cạn.
 • Hỏa khắc Kim nhưng Kim nhiều thì Hỏa sẽ có thể bị dập tắt.
 • Kim khắc Mộc, nhưng Mộc thì quá cứng khiến Kim bị gãy
 • Mộc khắc Thổ nhưng Thổ thì nhiều sẽ khiến Mộc suy yếu.
 • Thổ khắc Thủy nhưng Thủy thì nhiều sẽ khiến Thổ bị sạt nở, bào mòn.

Quy luật ngũ hành tương khắc, tương sinh trong chọn lựa màu sơn nhà

Dựa vào quy luật ngũ hành, cũng như hiểu rõ được tương khắc, tương sinh là gì. Việc lựa chọn màu sơn nhà hợp mệnh sẽ mang đến cho gia chủ nhiều sức khoẻ, may mắn và tài lộc.

Chủ nhà mệnh Kim

Mệnh Kim gồm những tuổi sau: Nhâm Thân – 1932, Ất Mùi – 1955, Giáp Tý – 1984, Quý Dậu – 1933, Nhâm Dần – 1962, Ất Sửu – 1985, Canh Thìn – 1940, Quý Mão – 1963, Tân Tỵ – 1941, Canh Tuất – 1970, Giáp Ngọ – 1954, Tân Hợi – 1971

Màu tương sinh: Màu vàng rực rỡ hay màu trắng tinh khiết. Do Thổ (màu vàng) sinh Kim và chủ nhân mệnh Kim nên chọn màu trắng để có thể hợp phong thủy cho mình.

nội thát gia chủ mệnh kim
Nôi thất thiết kế gam vàng hợp mệnh với gia chủ mệnh Kim

Màu tương khắc: Nếu bạn thuộc mạng Kim tốt nhất nên tránh những màu như hồng, đỏ. Vì các màu này ứng với hành Hỏa, mà Hỏa thì lại khắc Kim.

Gia chủ mệnh Mộc

Gồm các tuổi sau: Nhâm Ngọ – 1942, Kỷ Hợi – 1959, Mậu Thìn – 1988, Quý Mùi – 1943. Nhâm Tý – 1972, Kỷ Tỵ – 1989, Canh Dần – 1950, Quý Sửu – 1973. Tân Mão – 1951, Canh Thân – 1980, Mậu Tuất – 1958, Tân Dậu – 1981

Màu tương sinh: Thực tế ngày nay nhiều người mạng Mộc yêu thích màu xanh lá. Và đó cũng chính là màu mệnh của họ. Những bộ trang phục hay phụ kiện màu xanh sẽ có thể giúp người mạng Mộc cảm thấy thoải mái và tươi vui hơn.

ý tưởng sơn phòng khách ấn tượng
Y tưởng sơn phòng khách gia chủ mệnh Mộc

Ngoài ra mạng Mộc cũng rất hợp với màu đen hay xanh đen. Màu này tượng trưng cho Thủy – vì Thủy sinh ra Mộc.

Màu tương khắc: Người thuộc vào mạng Mộc nên tránh màu trắng. Do màu trắng tượng trưng cho hành Kim, mà Kim thì lại khắc Mộc.

Chủ nhà mệnh Thủy

Gồm các tuổi sau: Bính Tý – 1936, Quý Tỵ – 1953, Nhâm Tuất – 1982, Đinh Sửu – 1937, Bính Ngọ – 1966, Quý Hợi – 1983, Giáp thân – 1944, Đinh Mùi – 1967, Ất Dậu – 1945, Giáp Dần – 1974, Nhân Thìn – 1952, Ất Mão – 1975

Màu tương sinh: Màu đen tượng trưng cho Thủy. Những người mang mạng Thủy rất hợp với màu đen. Ngoài ra, màu trắng cũng khá hợp với bạn do Kim sinh Thủy.

ý tưởng phòng khách gia chủ mệnh thủy
Nội thất gia chủ mệnh thủy

Màu tương khắc: theo quan hệ tương khắc thì Thổ sẽ khắc Thủy. Do đó bạn nên tránh màu vàng và màu đất.

Chủ nhà mệnh Hỏa

Mệnh Hỏa gồm các tuổi sau: Giáp Tuất – 1934, Đinh Dậu – 1957. Bính Dần – 1986, Ất Hợi – 1935, Giáp Thìn – 1964, Đinh Mão – 1987. Mậu Tý – 1948, Ất Tỵ – 1965, Kỷ Sửu – 1949, Mậu Ngọ – 1978. Bính Thân – 1956, Kỷ Mùi – 1979

Màu tương sinh: Những người trong mạng này rất hợp với màu xanh nhẹ. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn & dùng thêm màu đỏ hay hồng.

Ngũ hành tương khắc, tương sinh thiết kế xây dựng
Thiết kế phòng khách cho gia chủ mệnh Hoả

Màu tương khắc: Với những ai là mạng Hỏa thì nên tránh màu đen. Do màu đen tượng trưng cho hành Thủy (Thủy lại khắc Hỏa).

Chủ nhà mệnh Thổ

Gồm có các tuổi sau: Mậu Dần – 1938, Tân Sửu – 1961, Canh Ngọ – 1990. Kỷ Mão – 1939, Mậu Thân – 1968, Tân Mùi – 1991, Bính Tuất – 1946, Kỷ Dậu – 1969. Đinh Hợi – 1947, Bính Thìn – 1976, Canh Tý – 1960, Đinh Tỵ – 1977

màu nội thất ngũ hành tương khắc, tương sinh
Gam nâu cho nội thất gia chủ mệnh Thổ

Màu tương sinh: Mạng Thổ rất thích hợp với màu đỏ hay màu hồng ( Hỏa sinh Thổ). Còn màu vàng & vàng đất là màu bản mệnh của Thổ nên lại càng tốt hơn cho người mạng này.

Màu tương khắc: Người mạng Thổ nên tránh sử dụng màu xanh lá vì Mộc khắc Thổ.

Xây Dựng Nhân Đạt hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có thể hiểu hơn về khái niệm ngũ hành tương khắc là gì. Từ đó có thể dễ dàng hơn trong việc chọn lựa màu sắc cho nội thất, nhà ở hay các trang phục hàng ngày để có thể gặp nhiều may mắn hơn và thịnh vượng hơn trong cuộc sống nhé. Nếu bạn có thắc mấc hay nhu cầu gì về thiết kế xây dựng có thể liên hệ với công ty thiết kế xây dựng uy tín Xây Dựng Nhân Đạt để chúng tôi giải đáp giúp bạn nhé!