Thầu xây dựng Nhân Đạt vinh dự nhận xây dựng cong ty thiet ke nha pho dep cho công ty Phế liệu Toàn Phát Phế Liệu QUang Đạt và công ty chuyển nhà quận 7chuyển nhà tphcm and muaphelieu247.com and vệ sinh nhà ở tphcm https://khutrungxanh.com/ and https://dichvudonnha.vn/dich-vu-chuyen-nha-tphcm

Projects

[Chia Sẻ] Kết cấu thép đài móng cọc là gì? Hướng dẫn cách bố trí

Cách thiết kế kết cấu thép đài móng cọc là một trong những cách bố trí khoa học, vừa có thể giúp cho bê tông cốt thép có được kết cấu vững chắc, lại vừa tiết kiệm được chi phí bỏ ra để mua nguyên vật tư sắt thép. Do đó, Công ty thiết kế xây dựng nhà phố Xây Dựng Nhân Đạt cho các bạn có nhiều hiểu biết hơn về cách thiết kế này nhé!

Móng cọc còn được phân ra làm 2 loại: Móng cọc đài thấp là loại móng cọc trong đó các cọc hoàn toàn chịu nén & không chịu tải trọng uốn. Móng được đặt sao cho lực ngang của móng cân bằng được cùng với áp lực bị động của đất theo độ sâu đặt móng tối thiểu. Móng cọc đài cao là loại móng cọc trong đó chiều sâu của móng nhỏ hơn chiều cao của cọc. Móng cọc chịu cả hai tải trọng uốn nén.

Gia công cốt thép của cách thiết kế kết cấu thép đài móc cọc

1. Sửa thẳng & đánh gỉ – bố trí kết thép đài móng cọc

Công ty Xây Dựng Nhân Đạt chuyện nhận thầu các công trình nhà ở
Cách bố trí thép đài móng cọc dễ thi công

Sửa thẳng thanh cốt thép:

 • Dùng máy uốn: áp dụng cho các thanh cốt thép có đường kính lớn hơn 24mm. Do kích thước lớn mà dùng búa đập sẽ không đạt được hiệu quả công việc. Làm ảnh hưởng đến quá trình xây dựng.
 • Dùng búa đập: áp dụng cho các thanh cốt thép nhỏ, cong queo. Giúp cho việc sử dụng sau này dễ dàng hơn
 • Dùng tời: áp dụng cho thép cuộn hay có thể dùng gấp nếu không có tời.

Đánh gỉ:

 • Dùng sức người kéo qua các đống cát nhám hạt: với phương thức này thì sẽ vệ sinh nhanh hơn nhưng sẽ có thể gây tốn sức nhiều hơn
 • Dùng bàn chải sắt: áp dụng cho các loại cốt thép, bảo đảm thép sạch sẽ thì sẽ có độ kết dính bền chắc với bê tông và xi măng

2. Cắt & uốn thép – bố trí kết cấu thép đài móng cọc

Công ty Xây Dựng Nhân Đạt chuyện nhận thầu các công trình nhà ở
Kết cấu thép đài móng cọc

Cắt: phải cắt cốt thép theo đúng yêu cầu của thiết kế, đúng với kích thước đã ghi và sử dụng hợp lí tránh tình trạng bị cắt hỏng. Có thể sử dụng các phương pháp cắt khác nhau tùy thuộc vào từng loại thép dùng cho công trình:

 • Máy cắt: dùng để cắt những thanh thép có đường kính tới 40mm;
 • Dao cắt và dùng sức người: chỉ cắt được những thanh thép dưới 12mm;
 • Hàn xì: cắt được các thanh thép có đường kính lớn hơn 40mm.

Uốn: phải uốn cốt thép theo yêu cầu của nhà thiết kế, của bản vẽ:

 • Bằng máy uốn: uốn được những than thép có kích thước đường kính lớn hơn 25mm.
 • Bằng tay: Dùng bằng càng cua, chỉ có thể uốn được những thanh cốt thép có đường kính tới 25mm;

Khi uốn thép trong quy trình bố trí kết cấu thép đài móng cọc thì phải uốn những thanh thép có hình dạng giống nhau. Tránh việc ngược chiều không kết nối với nhau được. Nó phải tạo nên một sự liên kế vững chắc để có được một bộ móng nhà kiên cố

3. Nối cốt thép – bố trí kết cấu thép đài móng cọc

Mẫu thiết kế kết cấu thép đài móng cọc 2

Muốn có những thanh cốt thép dài hay muốn tận dụng những đoạn thanh cốt thép ngắn thì phải nối chúng.

Nối thủ công: buộc nối cốt thép bằng những sợi dây kẽm dẻo & tuân thủ các quy tắc sau:

Đối với thép trơn: được sử dụng nhiều trong các công trình cùng với độ trơn tru của thép kết hợp rắn chắc cùng với xi măng tạo nên một khối vô cùng cứng chắc.

 • Đặt ở vùng bêtông chịu kép thì hai đầu cốt thép phải được uốn cong thành móc & đặt chập lên nhau một đoạn dài 30 – 45d, dùng dây kẽm để quấn quanh chỗ uốn
 • Đặt ở vùng bêtông chịu nén thì không cần phải uốn móc, nhưng cần phải uốn dây thép quanh chỗ nối, đoạn chập  nhau phải dài từ 20 – 40d.

Đối với thép gai: Loại dây thép đạt tiêu chuẩn cao, đáp ứng được nhu cầu khắt khe của người dùng

 • Đặt tại vùng bêtông chịu nén thì không cần phải uốn móc nhưng cũng cần phải uốn dây thép quanh chỗ nối, đoạn chập nhau phải từ 20-40d.
 • Đặt ở vùng bêtông chịu kéo thì không cần phải uốn móc nhưng cũng phải uốn dây thép ở quanh chỗ nối, đoạn chập nhau phải có độ dài từ 30-45d

4. Hàn, buộc cốt thép thành lưới và thành khung – bố trí kết cấu thép đài móng cọc

bố trí thép đài móng cọc
Mẫu thiết kế kết cấu thép đài móng cọc 3

Thép móng (hay còn gọi là Móng đơn):

 • Buộc cốt thép thành lưới băng thép kẽm theo nhu cầu thiết kế, chú ý phải đúng khoảng cách
 • Đặt cốt thép vào đúng vị trí móng, chú ý đến việc định tim móng;
 • Dùng cây chống để cố định vị trí của thép chờ;
 • Kỹ sư giám sát & cai tiến hành kiểm tra.

5. Đổ bê tông cho móng

Mẫu thiết kế kết cấu thép đài móng cọc 4
Thi công thiết kế kết cấu thép đài móng cọc tại Xây Dựng Nhân Đạt

Sau khi kiểm tra cốt thép kỹ lưỡng ta sẽ tiến hàng đổ bê tông móng. Bê tông tươi được chia ra làm 2 loại: bê tông tay & bê tông thương phẩm. Song dù là loại bê tông nào thì chúng ta cũng nên kiểm tra giám sát chất lượng trước khi tiến hành đổ bê tông vào trong móng.

Với bê tông tay, bạn nên kiểm tra chất lượng của cát, đá, xi măng & nguồn nước. Cần phải bảo đảm chất lượng của vật tư & trộn đúng tỷ lệ.s+ Với bê tông thương phẩm, việc đầu tiên cần phải làm là kiểm tra phiếu xuất xưởng & khối lượng bê tông. Tiếp theo là ta tiến hành lấy mẫu và kiểm tra độ sụt của các mẫu bê tông này.

Tổng kết

Một bộ móng nhà vững chắc được hoàn thiện khi tuân thủ theo các bước trong cách bố trí thi công kế cấu thép đài đài móng cọc & công trình sẽ được thi công trên một nền tảng vững chắc. Với bài viết này sẽ giúp cho các bạn nắm chắc được các bước thực hiện & tránh sai sót trong quá trình thi công thiết kế kết cấu thép đài móng cọc. Nếu bạn đang cần tìm một công ty thiết kế xây dựng nhà phố uy tín, thì hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất nhé!