Trong xây dựng nhà phố, phần móng được chú trọng nhiều nhất bởi đó là nền tảng của ngôi nhà. Phải có nền móng thật vững chắc thì căn nhà mới có thể vươn cao nhiều tầng mà vẫn an toàn khi dùng. Khi nói về việc xây dựng móng, tuỳ theo tính chất của đất đai của từng khu vực ta sẽ có phương án móng khác nhau. Vậy những phương án ấy khác nhau ra sao & được sử dụng khi nào? Cách tính chi phí làm cừ cọc bao gồm những gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu với Xây Dựng Nhân Đạt nhé.

1. Đối với vị trí khu vực đất yếu.

Đất yếu là đất dễ sụt lún & có kết cấu không ổn định. Với loại đất này thường phải chọn phương án móng cọc. Những loại cọc hay được dùng đó là: cừ tràm, cọc bê tông. Vậy chi phí đóng cừ cọc sẽ được tính ra sao?

Thi công nhà phố trọn gói 8
Cọc bê tông cốt thép sử dụng cho khu vực đất yếu

Chi phí phần cừ cọc được xác định dựa vào độ sâu của cọc đối với đất. Ví dụ phải làm cọc sâu 10m, ngôi nhà có bao nhiêu tim móng & mỗi tim móng có bao nhiêu cọc thì chúng ta chỉ việc nhân lên. Ví dụ 8 tim móng mỗi tim móng 1 cọc thì sẽ là: 10 x 8 x 220.000 ( đơn giá cọc)/ m = 17.600.000đ.

Một chi phí khác đó chính là tiền công nhân ép cọc. Tuỳ theo tình trạng đất & nhu cầu của chủ nhà, chúng ta có 2 loại ép cọc: ép neo và ép tải.

  • Nếu ép sâu thì sẽ sử dụng ép tải, giá công nhân ép tải là 20.000.000 VNĐ
  • Nếu ép neo thì độ sâu cọc sẽ cạn hơn, giá công nhân ép neo khoảng 10.000.000 VNĐ.

Chi phí ép cọc chính là tổng của chi phí cọc sử dụng và chi phí công nhân. Để có được một kết cấu nhà bền vững thì việc ép cừ cọc cho những lô đất xấu là việc cần thiết. Chi phí ép cọc thường dao động trong khoảng vài chục triệu. Chủ nhà cần xem xét để cân đối & chủ động được chi phí của mình. Tránh trường hợp tham lam muốn làm phần “bề nổi” đẹp mà làm sơ xài phần móng.

2. Đối với vị trí khu vực đất tốt

Nếu kết cấu đất xây dựng chắc chắn & chỉ xây dựng nhà cấp 4 hoặc có gác lửng ta có thể thực hiện phương án móng đơn. Với nhà 1 trệt 1 lầu trở lên móng băng sẽ được ưu tiên sử dụng để làm tăng độ chắc chắn. Bởi móng chính là nơi chịu trọng lực của toàn bộ căn nhà.

Chi phí làm móng cọc 10
Kết cấu và hình dạng của các loại móng băng

Trong thiết kế xây dựng, khi chọn phương án móng đơn thường gia chủ sẽ không mất thêm khoảng chi phí nào. Khi chọn phương án móng băng, phần móng cọc sẽ được tính bằng 30% diện tích sàn của phần thô.